5 loại thực phẩm phù hợp nhất cho trẻ 6-12 tháng tuổi đủ chất mau lớn

thực phẩm phù hợp nhất cho bé

Cung cấp dinh dưỡng ở giai đoạn 0-3 tuổi là cơ sở đặt nền móng lành mạnh cho cuộc đời của bé. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho con trong giai đoạn sơ sinh (trước 1 tuổi). Tuy nhiên, khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi, các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ hoặc sữa bột công thức dần không thể đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Vì vậy cần cho trẻ ăn kết hợp nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để tăng cường sự hấp thu chất.

Ngũ cốc

Vì sao bổ sung ngũ cốc cho trẻ?
Vì sao bổ sung ngũ cốc cho trẻ?

Khi bé được 4 tháng tuổi, việc sản xuất nước bọt tăng lên, các enzym trong nước bọt và ruột dần dần có khả năng tiêu hóa thức ăn tinh bột. Đồng thời, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh trong giai đoạn này cũng tăng lên, chỉ riêng sữa không còn đáp ứng được nhu cầu của trẻ. Lúc này có thể bổ sung một số thực phẩm giàu tinh bột một cách hợp lý như ngũ cốc.

Ngũ cốc là nguồn cung cấp carbohydrate chính và là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể con người. Các bữa ăn làm từ ngũ cốc là cơ sở của một chế độ ăn uống cân bằng. Các phương pháp nấu ăn và chế biến khác nhau có thể làm cho ngũ cốc trở thành thực phẩm chủ yếu với các mùi vị và hương vị khác nhau, có thể làm phong phú thêm sự lựa chọn về thực phẩm ngũ cốc và tạo điều kiện thực hiện mô hình bữa ăn dựa trên ngũ cốc. 

Trong chế độ ăn uống lành mạnh cho người lớn, thực phẩm chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt và đậu hỗn hợp, cũng như bổ sung khoai tây để cung cấp thêm chất dinh dưỡng như vitamin B, khoáng chất và chất xơ, cũng như các chất phytochemical lành mạnh và ổn định lượng đường trong máu. .

Đối với trẻ em, tỷ lệ ngũ cốc thô và khoai tây trong lương thực chính không nên vượt quá 1/5. Do các chức năng hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, đặc biệt là trẻ mới được ăn bổ sung nên trẻ cần thích nghi dần với nhiều loại thức ăn khác nhau. 

Lượng ngũ cốc cho bé 6-12 tháng: 20-75g/ngày

Thực phẩm đề xuất: bột yến mạch

Bột yến mạch là thức ăn bổ sung thường xuyên được Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ AAP khuyên dùng. Vì nó chứa nhiều sắt và có thể ngăn ngừa táo bón, đặc biệt thích hợp cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu ăn bổ sung.

Rau củ và trái cây

Trái cây và rau quả giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và ít năng lượng, đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu vi chất dinh dưỡng của con người, duy trì chức năng đường ruột bình thường của con người và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Rau và trái cây cũng chứa nhiều hợp chất thực vật, axit hữu cơ và chất thơm, có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, giúp tiêu hóa và tăng cường sức khỏe con người.

Lượng trái cây và rau quả cho trẻ 6-12 tháng: 25-100g mỗi ngày

Thực phẩm đề xuất: bông cải xanh

Súp lơ xanh là một loại rau thuộc họ cải và rất giàu carotenoid, chất này có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, rất tốt cho sự phát triển mắt của bé .

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​thực vật họ cải có thể kiểm soát sự hình thành và phát triển của khối u bằng cách bắt giữ chu kỳ tế bào. Do đó làm giảm khả năng sinh sôi của tế bào ung thư và thúc đẩy quá trình tự chết của chúng.

Thực phẩm đề xuất: rau cải

Các loại rau lá sẫm màu rất giàu chất diệp lục, vitamin C, axit folic, vitamin B2, vitamin K, magiê, canxi, lutein và nhiều chất dinh dưỡng và thành phần tốt cho sức khỏe khác.

Thực phẩm đề xuất: lê

Lê thuộc họ Hoa hồng có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi rất tốt. Hàm lượng kali cũng tương đối cao và nó cũng chứa chất chống oxy hóa polyphenolic như flavonoid và lignans, điều quan trọng nhất là nó rất giàu chất xơ. Một quả lê cỡ trung bình cung cấp 6 gam chất xơ. Hầu hết các loại trái cây đều giàu pectin, một loại chất xơ hòa tan ít gây kích ứng ruột, tăng áp suất thẩm thấu của các chất trong ruột, kích thích ruột vận động, từ đó ngăn ngừa táo bón cho bé.

Cá và thịt gia cầm và trứng

Bổ sung sản phẩm thit. trứng. sữa cho trẻ
Bổ sung sản phẩm thit. trứng. sữa cho trẻ

Cá, thịt gia cầm, trứng và thịt nạc đều là thức ăn động vật, giàu protein chất lượng cao, lipit, vitamin tan trong chất béo, vitamin nhóm B và khoáng chất, … nhưng lại giàu chất béo và nhiều năng lượng.

Lượng cá và thịt gia cầm cho trẻ 6-12 tháng: 25-75g/ngày

Lượng trứng cho trẻ 6-12 tháng: 15-50g/ngày (ít nhất một lòng đỏ trứng)

Thực phẩm đề xuất: thịt bò

Thịt bò không chỉ là nguồn cung cấp protein chất lượng cao mà còn rất giàu sắt và kẽm, rất lý tưởng cho nhu cầu dinh dưỡng của bé trong giai đoạn này.

Thực phẩm đề xuất: cá hồi

Cá hồi rất giàu DHA , là loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp trong các loại cá biển, là nguồn thực phẩm tốt để bổ sung DHA cho bé, giúp cho sự phát triển trí não và võng mạc của bé .

Thực phẩm đề xuất: trứng

Lòng đỏ trứng là nơi tập trung vitamin và khoáng chất chính trong trứng, rất giàu phospholipid và choline, giúp ích cho sự phát triển trí não của bé .

Các sản phẩm từ sữa

Sữa là một loại thực phẩm tự nhiên, giàu dinh dưỡng, tỷ lệ thành phần phù hợp, dễ tiêu hóa và hấp thu, có giá trị dinh dưỡng cao. Cơ cấu khẩu phần ăn của trẻ dưới một tuổi chủ yếu là sữa. Loại sữa tốt nhất là cho bé bú mẹ, nếu không bú mẹ được thì nên chọn sữa bột công thức để thay thế cho bé.

Lượng sữa mẹ / sữa công thức cho trẻ 6-12 tháng tuổi: 700-500ml / ngày

Thực phẩm được đề xuất: sữa chua không đường

Sữa chua là sản phẩm của sữa được lên men bởi vi khuẩn axit lactic, sau khi sữa được lên men thành sữa chua, đường lactose và protein trong đó sẽ bị phân hủy, giúp cơ thể con người tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn. tăng cường sức khỏe đường ruột.

Sau khi trẻ được 6 tháng, có thể bổ sung sữa chua cho trẻ như một loại thức ăn bổ sung. Cần lưu ý là không được đun nóng sữa chua để tránh nhiệt làm mất hoạt tính của men vi sinh. Nếu bạn lo lắng rằng sữa chua lấy ra từ tủ lạnh quá lạnh, bạn có thể để ở nhiệt độ phòng một thời gian trước khi cho bé dùng.

Bé từ 6 đến 12 tháng tuổi nên ăn ≤100ml sữa chua mỗi ngày. Ở giai đoạn này, nguồn dinh dưỡng chính của bé là sữa mẹ hoặc sữa bột công thức. Sữa chua chỉ là thực phẩm bổ sung và lượng sữa bổ sung của nó không được tính vào nguồn cung cấp sữa hàng ngày của em bé.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Đậu nành, còn được gọi là “thịt thực vật”, rất giàu protein chất lượng cao, axit béo không bão hòa, canxi, kali và vitamin E. Trong số đó, axit linoleic có hàm lượng axit béo không bão hòa cao tới 50%. Ngoài ra nó còn chứa nhiều phospholipid giúp ích cho sự phát triển trí não của bé. Ngoài ra, đậu nành còn chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như isoflavone đậu nành, phytosterol, saponin đậu nành,…

Lượng đậu nành của trẻ 6-12 tháng tuổi: 0-5 g/ngày

Thực phẩm đề xuất: đậu phụ 

Đậu phụ hiện nay được chế biến để loại bỏ một phần axit phytic và chất xơ. Từ đó loại bỏ các yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến quá trình hấp thu các khoáng chất như sắt, kẽm. Đồng thời, bổ sung magie clorua hoặc canxi sunfat trong quá trình chế biến có lợi để bổ sung canxi và cũng là cách bổ sung canxi tốt cho bé .

Kết luận

Sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau, có trẻ mọc răng lúc 4 tháng, có trẻ sau 6 tháng, có trẻ biết bò lúc 5 tháng, có trẻ chỉ 8 tháng. Đồng thời khoang miệng của trẻ cần tiếp nhận các kích thích khác nhau khi phát triển như mút, nhai, cắn nên thức ăn cho trẻ phải được thay đổi theo sự phát triển của khoang miệng và cơ thể. Do đó, mẹ nên kết hợp nhiều loại thức ăn bổ sung như trên để trẻ ăn dặm ngon miệng và hứng thú hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.