Các nguyên tắc vàng khi bổ sung canxi cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống

bổ sung canxi cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống

Bậc phụ huynh luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con em của chính mình. Mong muốn đứa trẻ khi sinh ra khỏe mạnh và lớn lên cũng vậy. Đặc biệt là đối với trẻ từ 5 tuổi trở xuống, bố mẹ cần quan tâm bổ sung thêm canxi cho trẻ. Hãy theo dõi bài viết để nắm vững được những nguyên tắc nhé!

bổ sung canxi cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống
bổ sung canxi cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống

Những điều cha mẹ cần nắm được khi bổ sung canxi cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống

Để bổ sung canxi cho trẻ đúng đúng cách, các bậc cha mẹ nên nắm vững được những điều sau đây.

Thời điểm bổ sung canxi cho trẻ

bổ sung canxi cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống
bổ sung canxi cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống

Giới trẻ bây giờ thường có câu nói đùa nhau là đúng người đúng thời điểm. Đúng vậy, thời gian để làm một việc gì đó rất quan trọng. Hơn thế nữa đối với một đứa trẻ từ 5 tuổi trở xuống việc bổ sung canxi vào thời điểm nào để bé hấp thụ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng mà lại không gây ra tác dụng phụ lại càng phải được quan tâm hơn. 

Liều lượng bổ sung canxi cho bé

Việc bổ sung canxi còn tùy thuộc vào từng độ tuổi khác nhau đặc biệt là đối với cơ thể sức đề khoáng còn thấp như là trẻ từ 5 tuổi trở xuống càng phải chú ý tới liều lượng. Theo Viện Y Khoa Mỹ thì dưới đây là liều lượng cụ thể cho từng độ tuổi:

  • 0 – 6 tháng: 210mg.
  • 7 – 12 tháng: 270mg.
  • 1 – 3 tuổi: 500mg.
  • 4 – 8 tuổi: 800mg.
  • 9 – 18 tuổi: 1.300mg.
  • 19 – 50 tuổi: 1.000mg.
  • Trên 51 tuổi: 1.200mg.

Bổ sung canxi vào buổi sáng là tốt nhất

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì thời gian thích hợp nhất để bổ sung cho trẻ từ 5 tuổi là vào buổi sáng, sau thời gian ăn từ 30-60 phút tức cỡ 7-8 giờ. Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng không nên uống canxi vào buổi tối, buổi chiều. Đặc biệt không uống trước khi ăn vì canxi sẽ khó bị chuyển hoá và đọng lại dễ gây các tác dụng khác như đau dạ dày, táo bón, sỏi thận, khó ngủ.

Kết hợp bổ sung với vitamin D3

Các chuyên gia nhận định đối với trẻ từ 5 tuổi trở xuống việc kết hợp vitamin D3 với canxi làm tăng tác dụng và độ hiệu quả. Vitamin D3 được xem là cầu nối để canxi được hấp thụ qua thành ruột, duy trì nồng độ bình thường của canxi và photphat trong máu, giảm bớt gánh nặng đào thải Canxi cho thận.

Kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý

Canxi xuất hiện nhiều trong các thực phẩm như cá, cua, tôm, sò,… hay các loại rau cải xoăn, cần tây, bắp cải…để tăng cường sức khỏe cho xương. Trong rau xanh có vitamin K. Đây là yếu tố tạo nên osteocalcin, osteocalcin giúp tích tụ canxi vào xương . Các bậc cha mẹ cũng có thể bổ sung vào thực đơn các chế phẩm từ sữa chua hay sữa. 

Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì cơ thể đứa trẻ từ 5 tuổi trở xuống có thể hấp thụ trung bình 20% lượng canxi từ thực phẩm. Rất khó để đo lường được lượng canxi này ở một con số cụ thể nhưng các nhà khoa học cho rằng vẫn nên bổ sung thêm lượng canxi ngoài thực phẩm ăn uống và phải có sự kê toa của bác sĩ.

Kết hợp liệu pháp tắm nắng

Như đã đề cập ở trên, tác dụng Vitamin D3 khi kết hợp cùng Canxi là vô cùng hiệu quả. Mà từ xưa đến nay, chúng ta không còn xa lạ với hình ảnh đứa trẻ từ 5 tuổi trở xuống đi tắm nắng để bổ sung Vitamin D3. Vì vậy, bố mẹ có thể dắt bé nhà tắm nắng trước hoặc sau khi ăn sáng rồi sau đó bổ sung Canxi. Đảm bảo hiệu quả sẽ rất rõ rệt.

Tuy nhiên, do ánh nắng ở Việt Nam nói riêng và các khu vực nhiệt đới nói chung khá gay gắt, nên bố mẹ chỉ nên cho con tắm nắng vào buổi sáng sớm. Đối với mùa hè, mẹ có thể cho con tắm nắng trong khoảng thời gian từ 6-7h sáng. Mùa thu, mẹ có thể cho con tắm nắng muộn hơn, nhưng không quá 9h. 

Những điều cần tránh khi bổ sung Canxi cho bé 5 tuổi

bổ sung canxi cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống
bổ sung canxi cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống

Dưới đây là một điều cần tránh khi bổ sung canxi cho bé. Bạn hãy lưu ý để sử dụng canxi cho bé đúng cách. 

Tránh bổ sung Canxi quá liều lượng

Việc bổ sung quá liều sẽ gây những hậu quả vô cùng nghiệm trong cho người dùng đặc biệt là trẻ từ 5 tuổi trở xuống. Nó có thể gây một số tác dụng không mong muốn như: sỏi thận, chóng mặt, đau dạ dày, buồn nôn,…

Tránh bổ sung Canxi cùng lúc với Sắt

Canxi và sắt không được sử dụng liền kề nhau bởi nó sẽ làm giảm hấp thụ qua lại vào nhau. Chính vì vậy, nếu cần thiết phải uống thì nên cách nhau ít nhất là 2 tiếng. Ngoài ra có thể bổ sung thêm các loại vitamin C để tăng nhanh quá trình hấp thụ và thải độc của cơ thể tránh việc cơ thể “bội thực chất”.

Tránh bổ sung các loại canxi khó tiêu

Đối với đứa trẻ từ 5 tuổi trở xuống cần né các loại canxi cho bé như là canxi gluconate (9% canxi nguyên tố), canxi lactate (13% canxi nguyên tố). Nên sử dụng Canxi carbonate tuy nhiên vẫn có ghi nhận các trường hợp táo bón, khó tiêu. Hiệu quả và dễ sử dụng hơn bố mẹ có thể tham khảo canxi citrate

Kết Luận

Việc bổ sung canxi cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống hay bất kỳ độ tuổi nào đều phải chú ý tới liều lượng và thời điểm sử dụng. Bổ sung đúng và đủ là một điều tốt tuy nhiên không nên tự ý sử dụng mà hãy tham khảo từ các Bác sĩ có tay nghề và tránh lạm dụng quá mức.

Cuối lời, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài và hy vọng bài viết trên giúp ít được cho quý vị. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn quý vị!

Tham khảo thêm: Bổ sung canxi cho trẻ lên 5 cùng siro canxi Encac

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.