Điểm mặt những dấu hiệu trẻ dưới 1 tuổi thiếu sắt cần bổ sung ngay

Bí quyết bổ sung sắt cho trẻ 1 tuổi

Trẻ dưới 1 tuổi thiếu sắt là tình trạng phổ biến hiện nay. Đây là giai độ tuổi trẻ đang phát triển mạnh, nên việc thiếu sắt là mối hiểm nguy lớn. Vai trò của sắt được biết đến là giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện, nhất là não bộ. Vậy, các bậc phụ huynh cần nhận biết được dấu hiệu trẻ dưới 1 tuổi thiếu sắt và bổ sung sắt cho trẻ như thế nào?

1. Biểu hiện trẻ dưới 1 tuổi đang thiếu sắt

Biểu hiện trẻ 1 tuổi thiếu sắt
Biểu hiện trẻ 1 tuổi thiếu sắt

Như đã nói, thiếu sắt ở trẻ dưới 1 tuổi không hiếm gặp nên các bậc phụ huynh không phải quá lo lắng nếu con mình là một trong những trường hợp đó. Cha mẹ chỉ cần chú ý quan sát nhận ra dấu hiệu trẻ dưới 1 tuổi đang thiếu sắt để có thể bổ sung sắt cho trẻ nhanh chóng, kịp thời. 

Thực tế, trẻ nhỏ bình thường từ khi sinh ra đến 4 tháng tuổi, lượng sắt sẵn có đủ duy trì. Chỉ khi từ 4-6 tháng tuổi trở lên, trẻ mới cần được bổ sung sắt thông qua việc bú mẹ nhiều hơn hoặc qua chế độ ăn dặm. Tuy nhiên, có một số trẻ dưới 4 tháng tuổi bú mẹ vẫn thiếu sắt thì mẹ cần bổ sung chế độ ăn nhiều sắt hơn để sữa đạt chất lượng tốt. Theo đó, một số biểu hiện của bé thiếu sắt cha mẹ dễ dàng nhận diện như:

  • Trẻ dưới 1 tuổi lười bú và biếng ăn hoặc không bú, tăng cân chậm, thậm chí nhiều tháng không tăng cân.
  • Da của trẻ dưới 1 tuổi có biểu hiện nhợt nhạt, xanh xao.
  • Ngoài ra, trẻ dưới 1 tuổi còn có biểu hiện quấy khóc suốt ngày và tỏ rõ khó chịu, mệt mỏi. 
  • Đặc biệt, trẻ dưới 1 tuổi thiếu sắt thường lười hoạt động hoặc không hoạt động dẫn đến chậm phát triển. Không những thế, nhiều trẻ còn bị mắc nhiều bệnh lý về đường hô hấp và các bệnh nhiễm khuẩn khác…

2. Bổ sung sắt cho trẻ dưới 1 tuổi trong bao lâu?

Bổ sung sắt cho trẻ 1 tuổi bao lâu
Bổ sung sắt cho trẻ dưới 1 tuổi bao lâu

Mỗi trẻ sinh ra là một cơ thể sống khác nhau nên việc bổ sung sắt cho trẻ cũng cần phải hợp lý về liều lượng. Chính vì vậy, mẹ có thể cho trẻ thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về tình trạng của con, kể cả thời điểm bắt đầu bổ sung đến khi kết thúc. Tuy vậy, nhìn chung, trẻ dưới 1 tuổi được phân bổ như sau:

Trẻ dưới 1 tuổi sinh đủ tháng

Như đã chia sẻ ở trên, trẻ từ lúc sinh ra đến 4 tháng tuổi không cần phải bổ sung thêm sắt. Do đó, mẹ nên bổ sung sắt cho trẻ nhỏ từ tháng thứ tư trở đi cho đến khi bé ăn được 2 khẩu phần ăn/ngày, tăng cân, khỏe mạnh. Từ 4-6 tháng tuổi, mẹ vẫn tiếp tục duy trì chỉ cho bé bú. Bắt đầu từ 6 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể cho trẻ ăn thực phẩm giàu chất sắt nhiều hơn.

Trẻ dưới 1 tuổi sinh non, thiếu tháng

Đối với trẻ sinh non, thiếu tháng, mẹ nên cho trẻ bú tần suất nhiều hơn cho đến khi bé có thể ăn dặm như trẻ bình thường đủ tháng. Ngoài ra, để bổ sung sắt cho trẻ, mẹ nên ăn uống những thực phẩm sở hữu nhiều sắt.

Như vậy, thời gian bổ sung sắt cho bé dưới 1 tuổi dừng lại hay tiếp tục phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của từng trẻ và khi mẹ nhận thấy trẻ đã hết dấu hiệu của việc thiếu máu thiếu sắt ở trẻ nhỏ. 

3.  Bí quyết bổ sung sắt cho trẻ dưới 1 tuổi, ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt 

Bí quyết bổ sung sắt cho trẻ 1 tuổi
Bí quyết bổ sung sắt cho trẻ dưới 1 tuổi

Khi đã biết được tình trạng thiếu sắt của con mình, các bậc phụ huynh có thể tham khảo những cách bổ sung sắt cho trẻ dưới đây:

  • Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ sử dụng sắt từ duy nhất nguồn sữa mẹ. Vì vậy, để sữa mẹ có chất lượng nhất, chế độ ăn uống cần được đảm bảo. Vì vậy, mẹ nên tăng cường sử dụng các thực phẩm như các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò; gan động vật, trứng, hải sản và các loại rau củ có màu xanh đậm. Mẹ cũng cần đặc biệt chú ý không được dùng cà phê, rượu, bia… vì những loại này sẽ gây hại và không hấp thu được sắt.
  • Đối với trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên, bên cạnh sữa mẹ trẻ có thể bổ sung sắt qua thực phẩm. Cũng giống như mẹ, trẻ cần được bổ sung đa dạng loại thịt bò, ức gà, trứng gà, hải sản, rau xanh. Ngoài ra, mẹ cũng nên cho trẻ ăn, uống thêm các loại thực phẩm giàu vitamin C để dễ dàng hấp thụ sắt. Không những bổ sung sắt, trẻ cũng cần được bổ sung thực phẩm giàu đạm, vitamin… để phát triển toàn diện.
  • Bổ sung sắt bằng thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về phương án này và áp dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Với các loại siro, viên nén, viên nang,… đều có công dụng cung cấp thêm chất sắt cho con. Thế nhưng, xét về cách dùng và sự yêu thích của trẻ, siro sẽ là dạng thích hợp hơn cả. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng siro với công dụng bổ sung sắt cho bé dưới 1 tuổi. Trong đó, với nhiều năm được ưa chuộng trên thị trường, siro sắt CelsIron của Health Global – nhãn hàng thuộc sở hữu của Tập đoàn Dược phẩm CEVRAI tại Pháp đã và đang chiếm ưu thế. Lý do là bởi sản phẩm này được bào chế dạng nước, thơm ngon, dễ uống. Ngoài hương vị, thành phần giàu sắt kết hợp với lysine cùng vitamin C, B2, B9, B12, giúp bổ sung sắt cho trẻ hiệu quả cao. 

Để biết thêm thông tin về siro sắt CelsIron, cha mẹ có thể liên hệ qua:

  • Website: healthglobal.com.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/HealthGlobalVietnam
  • Hotline: 1900 068 826

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết, hy vọng các bậc phụ huynh đã biết được dấu hiệu con mình đang thiếu sắt hay không và các bổ sung sắt cho trẻ dưới 1 tuổi phù hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.