Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi không nên bỏ lỡ

cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Trẻ dưới 2 tháng tuổi là giai đoạn đánh dấu những thay đổi quan trọng trong quá trình phát triển so với trẻ dưới 1 tháng tuổi và những ngày đầu khi chào đời. Do đó, cha mẹ cần hiểu rõ những thay đổi đó để có kiến thức chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ,… Từ đó giúp tạo tiền đề cho sức khỏe của trẻ cũng như sự phát triển toàn diện. Hãy xem ngay cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi để không chăm con sai cách nhé!

1. Trẻ dưới 2 tháng tuổi phát triển như thế nào?

cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi
cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Bước vào thế giới của trẻ dưới 2 tháng tuổi, mẹ sẽ phải ngỡ ngàng khi thế giới của bé không chỉ có ăn và ngủ nữa mà đã có những sự phát triển khác đáng kinh ngạc. Trẻ dưới 2 tháng tuổi đã có thể nhận biết màu sắc, cử động bàn tay, cảm thấu âm thanh xung quanh và bi bô hóng chuyện với những cảm xúc tươi cười hay mếu máo… Phải nói, đây là khoảng thời gian diễn ra nhiều thay đổi quan trọng với bé. 

Do đó, mẹ có thể dựa vào cảm xúc, cử chỉ, hành động để có thể có cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi đúng cách. Nói đơn giản, cha mẹ cần nhận biết tín hiệu chăm sóc bé qua biểu hiện cơ thể để biết mong muốn cũng như yêu cầu của trẻ. 

Để trẻ có thể nhanh nhẹn, hoạt bát, lanh lợi và phát triển tốt nhất, ở giai đoạn tuổi này mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bữa ăn và giấc ngủ. Bởi vì, trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi cần năng lượng cao hơn so với trẻ dưới 1 tháng tuổi hay lúc mới chào đời. 

2. Cách chăm sóc em bé sơ sinh dưới 2 tháng tuổi

cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi
cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Dù thế nào, bé yêu dưới 2 tháng tuổi cũng còn rất mong manh và cần được chăm sóc đặc biệt từ cha mẹ và người thân. Chính vì vậy, khi chăm sóc em bé sơ sinh dưới 2 tháng tuổi cần đặc biệt lưu tâm đến những vấn đề sau:

Chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh

Nắm được chiều cao, cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi, mẹ sẽ có cách chăm sóc phù hợp cho bé. Thông thường, trẻ dưới 2 tháng tuổi sẽ phát triển chiều cao, cân nặng với tốc độ tăng khoảng 2,5 đến 4cm chiều dài và 1kg. Tuy nhiên, đây chỉ là mức trung bình và tùy từng trẻ sẽ có sự phát triển nhanh, chậm khác nhau. Do đó, cha mẹ cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ để có cách chăm sóc phù hợp.

Cho bú theo nhu cầu

Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi sẽ có thay đổi về nhu cầu ăn uống so với 1 tháng tuổi bằng việc ói nhiều và ăn nhiều bữa ăn. Thế nhưng, giai đoạn tuổi này, trẻ vẫn cần phải bú sữa mẹ. 

Như đã nói, em bé sơ sinh dưới 2 tháng tuổi đã có sự thay đổi về cử chỉ, cảm xúc nên mẹ có thể theo dõi và xác định nhu cầu của bé để cho bú vào thời điểm thích hợp. Thậm chí, mẹ có thể cần cho con bú cả 2 bầu ngực mới đủ 1 lần. Đáng chú ý, giai đoạn tuổi này, bé sẽ có nhu cầu bú đêm nhiều hơn. 

Cho bé ngủ đủ giấc

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi cũng thay đổi so với tháng tuổi đầu tiên. Trung bình bé sẽ ngủ khoảng 18 tiếng/ngày. Mẹ có thể theo dõi giấc ngủ ban ngày và ban đêm của bé để điều chỉnh thời gian sinh hoạt, vui chơi tránh ảnh hưởng. 

Chọn đồ chơi, cũi cho trẻ 

Ở giai đoạn tuổi này, cha mẹ cũng nên chọn đồ chơi, cũi cho trẻ với tiêu chí dễ cầm, dễ nằm. Đặc biệt, cha mẹ có thể chọn đồ phát ra âm thanh, có dây treo… để luyện tập thính giác, thị giác cho bé.

Ngoài ra, để giúp các cơ quan khác của bé phát triển, cha mẹ nên trò chuyện, vui đùa cùng bé để bé thích thú, bộc bạch cảm xúc và phát triển trí não tốt nhất. 

Vệ sinh cho bé

Để bé luôn sạch sẽ, thơm tho, mẹ cũng nên vệ sinh cá nhân hàng ngày cho bé. Việc tắm cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trước khi tắm, mẹ cần chuẩn bị nước ấm, khăn tắm, dầu gội, sữa tắm và các bước massage cho bé. 

Sau khi tắm mẹ mới tiến hành vệ sinh mắt mũi, rơ lưỡi cho bé bằng nước muối sinh lý. Khi bé được sạch sẽ, chắc chắn một điều rằng bé sẽ khỏe, thoải mái và ngủ ngon hơn. 

Tiêm vacxin cho trẻ, theo dõi sức khỏe tổng thể

cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi
cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Vaccine có thể bảo vệ bé yêu của cha mẹ khỏi những căn bệnh nguy hiểm. Theo đó, lịch tiêm vaccine cho trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi mẹ cũng nên nhớ và thực hiện đúng. Hiện nay, việc tiêm vaccine cho trẻ cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện khi các trung tâm tiêm chủng ra đời nhiều và thường sẽ nhắc lịch cho những lần tiêm tiếp theo. 

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi không chỉ tại nhà mà còn cần được sự theo dõi của các y bác sĩ. Cha mẹ nên đưa trẻ đến các bệnh viện để thăm khám theo dõi sức khỏe tổng thể định kỳ để biết được sự phát triển của con cũng như các bệnh mắc nếu có. 

Mẹ sẽ bất ngờ với những thay đổi của trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi qua từng ngày. Tuy nhiên, mẹ hãy cứ thích nghi và tìm hiểu nhiều cách chăm sóc cho bé yêu, mẹ nhé. Hy vọng với những cách chăm sóc mà chúng tôi bật mí, chăm sóc em bé của mẹ sẽ trở nên nhàn tênh hơn bao giờ hết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.