Những dấu hiệu thai phát triển tốt và dấu hiệu thai yếu mẹ cần biết

Những dấu hiệu thai nhi phát triển tốt

Mẹ và thai nhi luôn có một mối liên hệ tinh thần, giao cảm đặc biệt. Chính vì vậy thai nhi cũng có thể cảm nhận được sự lo lắng của mẹ bầu, thậm chí chúng sẽ dùng những phương pháp riêng của mình để an ủi mẹ bầu rằng mình vẫn ổn hay đang gặp vấn đề bất thường. 

Những dấu hiệu thai nhi phát triển tốt

Những dấu hiệu thai nhi phát triển tốt
Những dấu hiệu thai nhi phát triển tốt

Phản ứng mang thai sớm

Nhiều mẹ bầu sẽ có những phản ứng mang thai sớm như đau âm ỉ bụng dưới, tim đập nhanh, đau lưng, cảm giác mệt mỏi, tâm trạng thay đổi, buồn nôn, mất cảm giác thèm ăn, phản ứng với mùi thức ăn trong ba tháng đầu của thai kỳ. Thậm chí cảm thấy bất lực vì những phản ứng khó chịu này diễn ra liên tục. 

Trên góc độ sản khoa, sự xuất hiện của những phản ứng mang thai sớm có liên quan đến sự gia tăng của các hormone trong cơ thể. Chừng nào các phản ứng trong thời kỳ đầu mang thai vẫn tiếp tục, có nghĩa là các nội tiết tố rất ổn định. 

Tuy nhiên, nếu không có phản ứng mang thai sớm thì không loại trừ khả năng nội tiết tố đã giảm đột ngột, nếu hàm lượng nội tiết tố trong tình huống giảm xuống bất thường có nghĩa là sự phát triển của thai nhi có thể không được tốt lắm. Trong trường hợp này là tốt nhất mẹ bầu nên đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

Phụ nữ mang thai đi tiểu thường xuyên hoặc bị rò rỉ nước tiểu

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, nhiều phụ nữ mang thai phản ứng với việc đi tiểu thường xuyên và gấp gáp, do đó ngại uống nhiều nước hơn. Lúc này bà bầu không được uống ít nước vì có triệu chứng đi tiểu nhiều, bổ sung lượng nước thích hợp trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ giúp bổ sung lượng nước ối và giúp cho sự phát triển của thai nhi, nếu uống quá ít nước sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Ở giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, triệu chứng đi tiểu nhiều lần sẽ rõ ràng hơn, thậm chí nước tiểu còn bị rỉ ra, điều này cũng đồng nghĩa với việc thai nhi trong bụng mẹ đang lớn lên từng ngày, đồng thời dễ gây áp lực lên bàng quang.

Nhanh đói

Mẹ không thèm ăn, không nghĩ ra được muốn ăn gì nhưng lúc nào cũng thấy đói, đây cũng là biểu hiện bình thường của thai kỳ và là dấu hiệu của sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi sau khi mang thai. Mẹ bầu không chỉ ăn một mình cần cung cấp dinh dưỡng cho hai người nên sẽ luôn có cảm giác đói. hi bé cảm thấy đói thì bé nhắc mẹ đã đến giờ ăn. 

Nếu không có cảm giác thèm ăn, nguyên nhân cũng có thể là do tử cung tăng lên chèn ép dạ dày, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn. Đó là điều bình thường và mẹ bầu có thể ăn ít hơn và nhiều bữa hơn mỗi lần.

Cử động của thai nhi mạnh mẽ và đều đặn

Đến khoảng tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ sẽ cảm nhận được chuyển động của thai nhi. Mẹ bầu có thể tương tác với em bé thông qua chuyển động của thai nhi. Và mẹ bầu cũng có thể theo dõi hiệu quả sự phát triển của em bé thông qua chuyển động của em bé. 

Trong những trường hợp bình thường, cử động của thai nhi hoạt động mạnh nhất ở tuần 28-38 của thai kỳ, có thể khoảng 3-5 lần một giờ, sau 38 tuần, số lần cử động của thai nhi có thể giảm xuống. Do đó, thai nhi cử động bình thường nghĩa là thai phát triển tốt, nếu có cử động thai nhi bất thường thì nên đến bệnh viện ngay.

Những dấu hiệu thai nhi phát triển yếu

Dấu hiệu thai nhi phát triển yếu
Dấu hiệu thai nhi phát triển yếu

Thai nhi phải mất 9 tháng 10 ngày để phát triển từ một trứng nhỏ được thụ tinh thành một em bé. Bởi vì sự phát triển của thai nhi là một quá trình động, nên không thể khẳng định cần ít nhất bao nhiêu ngày mới có thể phát hiện được hết các dị sản.

Nếu thai còn nhỏ, thể chất chưa phát triển hoàn thiện, chưa biểu hiện ra nhiều dị tật thì thai phụ cần đi khám sản khoa định kỳ trong suốt thai kỳ, khám chuyên khoa theo từng giai đoạn để phát hiện có bất thường trong sự phát triển của thai nhi.

Khi thai được 30-32 tuần, bác sĩ sẽ kiểm tra dị tật hay bất thường của thai nhi cho đến tam cá nguyệt thứ 3, quan sát dây rốn quấn cổ của thai nhi, sự thay đổi vị trí thai nhi, lượng nước ối, sự trưởng thành của nhau thai, sự phát triển của thai nhi,…

Triệu chứng của thai nhi kém phát triển khi mang thai có thể thấy là:

  1. Nếu phôi thai kém phát triển, thai phụ sẽ bị chảy máu âm đạo, đau bụng, đau lưng và các triệu chứng sảy thai khác.
  2. Trong 3 tháng giữa thai kỳ, thai nhi kém phát triển, các triệu chứng bao gồm cân nặng thai nhi quá thấp, xương đùi quá ngắn, vòng đầu quá nhỏ.
  3. Trong ba tháng cuối của thai kỳ bị loạn sản bào thai, bao gồm các triệu chứng bao gồm sự tách biệt bất thường của bể thận, dị dạng tim thai, hội chứng Down, não úng thủy, chứng thiếu não, tật đầu nhỏ, thận ứ nước trung bình, mở rộng bất thường của tâm thất trái,…

Cách kiểm tra phát hiện thai yếu

Cách kiểm tra phát hiện thai yếu
Cách kiểm tra phát hiện thai yếu

Loạn sản bào thai được nhắc đến ở trên thường đề cập đến cơ thể thai nhi, dị tật cơ quan cũng như bất thường về nhiễm sắc thể và trí tuệ của thai nhi. Phụ nữ mang thai có thể vượt qua các kỳ kiểm tra sau để loại trừ dị tật thai nhi.

Siêu âm Doppler màu bốn chiều: quan sát bất thường bể thận thai nhi tách và giãn não thất

Thai phụ nên làm siêu âm khi thai 20-24 tuần, nước ối đủ, có thể nhìn thấy toàn thân thai nhi. Nếu thai quá tuần tuổi thai phụ. sẽ không thể nhìn thấy một phần dị tật của thai nhi, điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Siêu âm Doppler màu bốn chiều có thể phát hiện tỷ lệ bất thường là 60-70%. Nó có thể phát hiện các dị tật trên khuôn mặt của thai nhi, cũng như các dị tật về thần kinh, tiêu hóa, tiết niệu và các dị tật khác, chẳng hạn như, dị dạng ruột, bệnh thận đa nang, dị tật chi ngắn,…

Nếu thai phát triển dị dạng, siêu âm Doppler màu 4D có thể phát hiện một số bất thường của thai nhi như: thai nhi tách bể thận lớn hơn 10 mm, thất trái và phải của thai nhi giãn rộng hơn 15 mm, nếu giá trị cho thấy nguy cơ cao thì thai phụ cần đánh giá thường xuyên.

Siêu âm NT: kết quả cho thấy nguy cơ cao

Siêu âm đo độ mờ da gáy (nuchal translucency – NT) hiệu quả tốt nhất là khi thai vào tuần 11-14. Sau 14 tuần, dịch ở tầng sinh môn của thai nhi sẽ ngấm từ từ, kết quả khám sẽ không chính xác. Độ mờ da gáy của thai nhi dưới 3 mm là bình thường, nếu vượt quá 6 mm là nguy cơ cao, thai nhi tăng nguy cơ mắc hội chứng Down.

Trẻ bị Down chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển và bị dị tật ở mặt và các cơ quan. Chẳng hạn như bệnh tim bẩm sinh, tai, dị dạng răng, mũi ngắn và mặt tẹt.

Tầm soát của Down: kết quả cho thấy nguy cơ cao

Phụ nữ mang thai có hai khoảng thời gian để sàng lọc Down. Bao gồm sàng lọc Down sớm khi 9-13 tuần và sàng lọc Down giai đoạn giữa khi được 15-20 tuần. Nếu kết quả sàng lọc Down cho thấy nguy cơ thấp, điều đó có nghĩa là xét nghiệm đã đạt. Nếu kết quả sàng lọc cho thấy nguy cơ cao, thai phụ cần làm xét nghiệm chọc dò ối hoặc xét nghiệm ADN không xâm lấn.

Trẻ bị Down có trí tuệ hạn chế và chậm phát triển, nếu muốn loại trừ thai nhi là trẻ Down thì thai phụ có thể làm xét nghiệm tiền sản NIPT, lấy mẫu máu rốn qua da, chọc dò ADN không xâm lấn và chọc ối. Nếu có quá nhiều hoặc quá ít nước ối và thai nhi phát triển không bình thường, bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ thực hiện chọc dò ADN hoặc chọc ối không xâm lấn để loại trừ những bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi và nguy cơ mắc hội chứng Down.

Kết luận

Mang thai là một công việc mẹ vừa vất vả vừa hạnh phúc, cảm nhận được sự lớn lên khỏe mạnh của đứa con trong bụng từng ngày. Sự phát triển của thai nhi cũng không phải một sớm một chiều mà có thể đạt được từng bước, các cơ quan, chi của thai nhi sẽ dần phát triển và hoàn thiện trong vòng 280 ngày của thai kỳ. Trong quá trình thai nhi phát triển, nếu có bất thường về phát triển của thai nhi, mẹ cần nhanh chóng đến ngay phòng khám sản phụ khoa để có phương án điều chỉnh tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.