Trẻ bao nhiêu tuổi có thể uống sữa tươi

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể uống sữa tươi

Không phải loại sữa nào cũng phù hợp để uống khi con còn nhỏ. Uống sữa đúng cách, đúng loại, đúng thời điểm mới đem lại bước đệm tốt nhất cho sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Tác dụng của sữa tươi đối với trẻ

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể uống sữa tươi
Trẻ bao nhiêu tuổi có thể uống sữa tươi

Sữa là thực phẩm tự nhiên có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, tỷ lệ thành phần phù hợp và có giá trị dinh dưỡng cao. Sữa chủ yếu cung cấp protein, vitamin và canxi chất lượng cao. Mỗi 100ml sữa có thể cung cấp khoảng 122mg canxi, có tác dụng tích cực đến sự tăng trưởng và phát triển hệ xương, răng của bé.

Tuy nhiên sữa chứa hàm lượng protein và khoáng chất cao, nhưng lại không đủ lượng sắt, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác mà trẻ cần. Cho nên nó có thể tạo gánh nặng lớn hơn cho thận và khiến bé bị thiếu máu do thiếu sắt. Thêm vào đó, sữa không chứa các loại chất béo lành mạnh nhất cho trẻ đang phát triển. Vì những lý do này, các chuyên gia khuyên rằng không nên cho trẻ dưới một tuổi uống sữa.

Thời điểm phù hợp cho trẻ uống sữa tươi

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể uống sữa tươi
Trẻ bao nhiêu tuổi có thể uống sữa tươi

Theo khuyến cáo của AAP (Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ) về thời điểm cho trẻ uống sữa mẹ/sữa công thức/sữa tươi thì “Trẻ dưới 6 tháng chỉ cần uống sữa mẹ (hoặc sữa công thức), không nên cho trẻ uống nước, sữa tươi hoặc đồ uống khác.”

Với bé từ 9 tháng đến 1 tuổi đã bắt đầu ăn bổ sung. Lúc này bé có thể bắt đầu hấp thu dinh dưỡng từ các thực phẩm khác. Thay vì chỉ dựa vào sữa mẹ hoặc sữa công thức để cung cấp dinh dưỡng.

Bé từ 1-2 tuổi có thể bắt đầu uống sữa tươi nhưng chỉ nên uống sữa nguyên kem. Bé sau 2 tuổi có thể uống sữa ít béo hoặc tách béo.

Mẹ nên cho bé uống sữa sau ít nhất 1 tuổi, vì thức ăn bổ sung sau khi bé 1 tuổi đa dạng đã rất phong phú. Nhiều chất dinh dưỡng có thể lấy trực tiếp từ thức ăn, không cần lấy từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đồng thời, hệ tiêu hóa của trẻ 1 tuổi cũng dần trưởng thành, có thể tiêu hóa tốt và hấp thu tốt các chất dinh dưỡng có trong sữa tươi.

Những lưu ý khi cho trẻ uống sữa tươi

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể uống sữa tươi
Trẻ bao nhiêu tuổi có thể uống sữa tươi

Nên chọn sữa tươi thay vì sữa tươi nguyên chất

Sữa tươi nguyên chất giàu chất dinh dưỡng hơn nhưng chưa được tiệt trùng hoặc chứa vi khuẩn độc hại có thể gây tiêu chảy hoặc nhiễm trùng đường ruột cho bé. Sữa tươi là sữa tiệt trùng rất an toàn và có thể yên tâm cho bé trên 1 tuổi uống hàng ngày.

Uống thử lượng nhỏ để điều chỉnh

Việc cho trẻ uống sữa cũng giống như việc mẹ bổ sung một loại thức ăn bổ sung mới cho trẻ. Hãy cho bé thử từ từ với lượng ít để xem trẻ có thích sữa không, có bị dị ứng với sữa hay không.

Chọn loại sữa tươi theo độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của bé

Có rất nhiều loại sữa tươi như sữa tươi nguyên kem, ít béo, không béo, hữu cơ,… Theo khuyến cáo của AAP, tốt nhất nên cho trẻ trên 1 tuổi uống sữa nguyên kem. Vì trẻ cần hàm lượng chất béo cao nhất từ ​​sữa nguyên kem giúp duy trì sự tăng cân và thúc đẩy cơ thể hấp thụ vitamin A và vitamin D.

Nhưng nếu con bị thừa cân béo phì, hoặc có tiền sử gia đình bị béo phì, cholesterol cao hoặc bệnh tim mạch thì sữa ít béo sẽ phù hợp hơn cho con. Sữa tách béo có hàm lượng protein và khoáng chất cao hơn và thường được khuyên dùng cho trẻ sơ sinh trên 2 tuổi.

Uống lượng sữa tươi thích hợp

Theo khuyến nghị của AAP, trẻ 1 tuổi nên uống 1-2 cốc sữa mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ canxi và vitamin D; trẻ 2 tuổi nên uống khoảng 2 cốc sữa một ngày.

Hơn nữa, dung tích dạ dày của trẻ còn hạn chế. Nếu uống quá nhiều sữa sẽ khiến trẻ không ăn được những thứ khác. Tốt nhất mẹ không nên cho bé uống quá 4 cữ sữa mỗi ngày. Nếu trẻ uống nhiều sữa mà vẫn thấy khát thì hãy cho trẻ uống thêm nước.

Có thể cho trẻ uống sữa tươi thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức không?

Sữa tươi được thanh trùng ở nhiệt độ thấp giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại trong sữa nhưng vẫn giữ lại các vi khuẩn tốt. Nó có chất dinh dưỡng cao, không chỉ giàu chất đạm, chất béo, mà còn có các khoáng chất và các nguyên tố vi lượng như canxi, vitamin D. Nhưng hạn sử dụng ngắn, cần bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Sữa ấm thông thường áp dụng phương pháp tiệt trùng bằng nhiệt độ cao. Nhiệt độ cao giúp loại bỏ vi khuẩn có hại trong sữa. Nhưng nó cũng phá hủy một phần cấu trúc dinh dưỡng của sữa. Do đó, dinh dưỡng của sữa tươi cao hơn sữa ở nhiệt độ phòng, hương vị thơm ngon hơn.

Tuy nhiên, xét về nhu cầu dinh dưỡng và độ an toàn cho trẻ thì sữa tươi không thể thay thế sữa mẹ hay sữa công thức. Một mặt, các chất dinh dưỡng mà trẻ cần chỉ có thể được cung cấp bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức bởi sữa tươi không thể đáp ứng được đầy đủ.

Sữa mẹ vẫn lựa chọn ưu việt nhất cho trẻ nhỏ. Đối với những trẻ không thể bú sữa mẹ, sữa công thức được thiết kế đặc biệt để tăng trưởng và có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Mặc dù sữa tươi rất giàu chất dinh dưỡng nhưng lại thiếu sắt và vitamin C nên không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể trẻ. Việc sử dụng thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức rất dễ dẫn đến các bệnh như nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm sắt và thiếu máu.

Mặt khác, tuy hàm lượng đạm và khoáng chất trong sữa tươi cao nhưng phân tử đạm cũng rất lớn. Hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, đạm đại phân tử rất khó tiêu hóa trong dạ dày. Sữa tươi sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và dạ dày của trẻ. Và việc uống sữa tươi quá sớm không chỉ kích thích niêm mạc đường tiêu hóa gây xuất huyết tiêu hóa mà còn dễ gây dị ứng đạm sữa cho bé.

Kết luận

Trên đây là chủ đề về sữa tươi dành cho trẻ. Bố mẹ có thể dần dần cho con uống sữa tươi sau khi tròn 1 tuổi và tùy theo sự thích nghi của trẻ. Việc cung cấp đủ lượng sữa cần thiết cho trẻ hàng ngày giúp đảm bảo lượng protein cần thiết, canxi, magie, vitamin B12 và B2 giúp bé lớn khôn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.