7 nguyên nhân trẻ chậm tăng cân dù ăn đủ chất mỗi ngày

CelsZinC- Tăng sức đề kháng- con ăn ngon, tăng cân tự nhiên

Bé ăn nhiều nhưng vẫn không tăng cân là điều khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Khi trẻ không tăng cân, cơ thể đang gặp vấn đề nào đó và có ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy trẻ chậm tăng cân do những nguyên nhân nào? 

Lý do trẻ chậm tăng cân dù vẫn ăn đủ dinh dưỡng

Lý do trẻ chậm tăng cân nhưng vẫn đủ chất dinh dưỡng
Lý do trẻ chậm tăng cân nhưng vẫn đủ chất dinh dưỡng

Hàng ngày, mẹ vẫn cho bé ăn nhiều sản phẩm dinh dưỡng khác nhau, đủ 4 nhóm dinh dưỡng theo khuyến cáo. Tuy nhiên, khi cho trẻ kiểm tra sức khỏe thì mức cân nặng vẫn giữ nguyên hoặc tăng rất ít. Dưới đây là những lý do trẻ chậm tăng cân dù vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng mẹ cần biết.

Hệ tiêu hóa thiếu lợi khuẩn

Để cơ thể có thể hấp thụ được dinh dưỡng từ thực phẩm, lợi khuẩn tiêu hóa cùng hệ enzym đóng vai trò quan trọng. Nó hỗ trợ việc phân hủy thức ăn để tạo nên những chất đơn giản dễ hấp thu. 

Khi lợi khuẩn yếu, các vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập vào hệ đường ruột. Từ đó, trẻ bị các bệnh đường tiêu hóa tạo cảm giác khó chịu. Mặc dù ăn đủ chất dinh dưỡng nhưng khả năng hấp thu vào cơ thể không cao. 

Bị giun sán ký sinh

Trẻ nhỏ thường đưa tay hoặc các đồ dùng lên miệng. Khi đó, giun sán bám bên ngoài dễ dàng xâm nhập và phát triển. Các loại giun ký sinh trong đường ruột, lấy hết nguồn dinh dưỡng trong cơ thể để sinh trưởng. Khi đó, mặc dù bé ăn nhiều, ăn đầy đủ chất nhưng vẫn không thể tăng cân. Vì thế cần tẩy giun cho trẻ theo định kỳ 6 tháng/ lần. 

Cơ thể không dung nạp thức ăn

Do còn nhỏ, hệ tiêu hóa chưa được hoàn chỉnh. Vì thế khả năng dung nạp thức ăn còn kém. Nhiều bé không hấp thu được một số dưỡng chất. Nên khi đưa thức ăn vào cơ thể sẽ bị thải ra bên ngoài, không được hấp thu. 

Sữa mẹ không đảm bảo

Với những bé dưới 18 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu và tốt nhất. Nếu sữa mẹ không đủ dinh dưỡng thì lượng dưỡng chất vào trong cơ thể bé không được cao. Vì thế, ngay cả khi bé bú nhiều nhưng trẻ chậm tăng cân, không lớn.

Do sữa công thức

Sữa công thức là sản phẩm cung cấp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ bên cạnh nguồn sữa mẹ và thực phẩm bên ngoài. Sữa hộp có nhiều loại khác nhau, mỗi loại phù hợp với độ tuổi nhất định. Nếu lựa chọn sữa sai hoặc pha không theo hướng dẫn sẽ hạn chế dinh dưỡng vào trong cơ thể.

Như vậy, mặc dù mẹ cho con bú bình mỗi ngày nhưng trẻ vẫn chậm tăng cân, bé ăn nhiều vẫn không lớn. 

Cách cho trẻ ăn không đúng

Trẻ nhỏ thường ăn nhiều bữa trong ngày để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhất. Vì thế nhiều phụ huynh cho trẻ ăn quá nhiều trong ngày làm bé khó hấp thu, tiêu hóa khó khăn. 

Chế biến thực phẩm sai cách

Nhiều mẹ chế biến món ăn không đúng làm mất dinh dưỡng trong thực phẩm. Trẻ nhỏ thường có đường tiêu hóa kém nên mẹ thường đun đồ ăn trong thời gian quá lâu dẫn tới dinh dưỡng bị mất thậm chí bị biến chất. Từ đó mặc dù trẻ ăn rất nhiều đồ ăn khác nhau những vẫn không tăng cân. 

Ngoài ra, bố mẹ chọn những loại thực phẩm đông lạnh không đảm bảo cũng ảnh hưởng nhiều đến quá trình tăng cân ở trẻ. Trẻ thường ăn lâu, vì thế đồ ăn dễ bị nguội. Nhiều bố mẹ thường mang đồ ăn hâm đi hâm lại nhiều lần dẫn tới làm mất chất dinh dưỡng. 

Trẻ không vận động

Ăn nhiều nhưng không vận động sẽ làm giảm khả năng chuyển hóa, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể. Vì thế trẻ chậm tăng cân mặc dù có chế độ ăn uống đầy đủ mỗi ngày. 

Sản phẩm hỗ trợ bé tăng cân hiệu quả

Sản phẩm hỗ trợ trẻ chậm tăng cân hiệu quả
Sản phẩm hỗ trợ trẻ chậm tăng cân hiệu quả

Ngoài các thực phẩm cung cấp trong các bữa ăn hàng ngày, các mẹ có thể lựa chọn các sản phẩm hỗ trợ bé tăng cân hiệu quả. 

Sản phẩm sữa hỗ trợ tăng cân

Sữa bột hỗ trợ tăng cân là sản phẩm được nhiều mẹ lựa chọn. Trong sữa hỗ trợ tăng cân có chứa thành phần đạm Whey- hỗ trợ tái tạo tế bào tăng trong lượng cơ thể. Bên cạnh đó trong sữa còn có các yếu tố vi lượng, thành phần vitamin và chất khoáng. 

Một số loại sữa hỗ trợ trẻ chậm tăng cân ưa chuộng như PediaSure, Pediacare Gold, Nutrient Kid, Nutren Junior,…

Sản phẩm chức năng cho bé chậm tăng cân

CelsZinC- Tăng sức đề kháng- con ăn ngon, tăng cân tự nhiên
CelsZinC- Tăng sức đề kháng- con ăn ngon, tăng cân tự nhiên

Thực phẩm chức năng hiện nay cũng khá đa dạng. Sản phẩm cung cấp dinh dưỡng cho trẻ, giúp bé ăn ngon cải thiện tình trạng còi xương chậm lớn. 

CelsZinC là sản phẩm của nhãn hàng Health Global, nhập khẩu chính hãng tại Pháp với thành phần chính là kẽm. Kẽm hữu cơ hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường hấp thu dưỡng chất, cải thiện tình trạng trẻ chậm tăng cân. Ngoài kẽm, CelsZinC còn chứa thành phần lysine , vitamin C,vitamin  B1 hỗ trợ hấp thu kẽm một cách tối đa giúp ăn ngon miệng, tăng sức đề kháng.  .

Bên cạnh đó, mẹ có thể dùng song song với siro ăn ngon CelsKid. CelsKid là sản phẩm tốt hỗ trợ tiêu hóa và ăn ngon miệng cho trẻ. Sản phẩm chứa cỏ cà ri cùng các vitamin khoáng chất như lysin, vitamin B1, B6, C, sắt , canxi … cho cơ thể. Từ đó, bé được kích thích ăn ngon miệng, hấp thu được dinh dưỡng từ thức ăn một cách đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.

Trên đây là một số nguyên nhân trẻ chậm tăng cân mặc dù ăn đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày, các mẹ cần lưu ý. Hãy bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm kết hợp cùng với các sản phẩm chức năng để giúp bé khỏe mạnh hơn, tăng cân tốt hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.