Thời kỳ vượt cạn là giai đoạn quan trọng đối với phụ nữ. Chế độ ăn uống trong thời kỳ sau sinh rất quan trọng, không chỉ cần bổ sung lượng lớn thể lực đã tiêu hao trong quá trình sinh nở mà còn giúp mẹ tiết đủ sữa cho bé.
Phụ nữ sau sinh bao lâu nên uống thuốc bổ?
Các chuyên gia cho rằng, việc bổ sung đồ bổ sau sinh tốt nhất là từ tuần thứ ba. Lý do cụ thể như sau:
Trong hai tuần đầu sau sinh, các cơ quan của mẹ mới co lại chưa hoàn toàn, tình trạng mệt mỏi vẫn chưa hoàn toàn biến mất.
Lúc này, nếu ăn quá nhiều thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng, đường ruột không thể hấp thụ hết mà sẽ gây ra hiện tượng “thiếu mà không bổ”. Những bà mẹ mới sinh có khả năng hấp thụ mạnh thì dùng ngay thực phẩm bổ sung sẽ dễ dẫn đến béo phì sau sinh. Còn mẹ mới sinh gầy yếu sẽ bị tiêu chảy do không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ thức ăn nên càng gầy.
Ngoài ra, nếu người mẹ mới sinh không thể hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng và không thể chuyển hóa, rất có thể sẽ bị các tế bào bất thường trong cơ thể hấp thụ dẫn đến các hiện tượng bất thường. Chẳng hạn như u xơ tử cung, u buồng trứng, u xơ vú hoặc u tuyến yên.
Phần quan trọng nhất của chế độ ăn trong thời kỳ cai sữa là bổ sung thuốc bổ theo từng giai đoạn. Cái gọi là thức ăn bổ sung thì phải bổ sung theo sự phục hồi của cơ thể sau sinh. Tuần đầu ăn chủ yếu để trao đổi chất và giải độc. Tuần thứ hai chủ yếu cho sự co bóp của khoang chậu và tử cung. Ba tuần mới bắt đầu ăn thuốc bổ thực dưỡng. Trong vòng hai tuần sau sinh, cơ thể mệt mỏi, nội tạng chưa hồi phục, lúc này nạp quá nhiều chất dinh dưỡng, cơ thể không hấp thụ được, dễ gây ra hiện tượng “thiếu mà không bổ”.
Chế độ dinh dưỡng sau sinh cho bà mẹ cho con bú
Bổ sung nước trong cơ thể một cách hợp lý
Các bà mẹ mới sinh sẽ ra rất nhiều mồ hôi trong và sau khi sinh. Ngoài ra còn phải cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Bởi 88% sữa là nước, vì vậy các bà mẹ mới sinh cần bổ sung nhiều nước. Đồng thời, uống nước cũng có thể tăng cường vi tuần hoàn của cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, mang lại nhiều lợi ích cho mẹ. Mẹ nên uống nước ấm, tránh uống nước đá gây đau họng.
Uống canh hầm là cách tốt nhất để bổ sung nước, dinh dưỡng và hydrat hóa.
Bắt đầu với chế độ ăn lỏng
Các bà mẹ mới sinh con sau khi sinh có thể trạng khá yếu, chức năng của đường tiêu hóa chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt với những mẹ mới sinh mổ, sau khi gây mê, nhu động của ống tiêu hóa cần được phục hồi từ từ. Vì vậy, trong tuần đầu tiên sau sinh, tốt nhất mẹ nên tập trung vào các thức ăn dạng lỏng, nửa lỏng để dễ tiêu hóa và hấp thu như cháo, bún, phở và các loại súp.
Ăn chậm
Chế độ ăn kiêng sau sinh cần nhẹ nhàng và phù hợp. Dù mẹ ăn các loại thực phẩm như cháo, súp, canh hầm thì hãy cố gắng ăn nhẹ và từ từ. Khi nấu có thể thêm một lượng nhỏ hành, gừng, tỏi, tiêu bột và các gia vị ấm khác vào thức ăn có lợi cho lưu thông máu và loại bỏ tắc nghẽn.
Ăn ít hơn và nhiều bữa hơn
Tử cung bị sưng khi mang thai đã gây áp lực lên các cơ quan khác. Sau khi sinh nở chức năng tiêu hóa vẫn chưa trở lại bình thường, vì vậy mẹ cần phải ăn ít và nhiều bữa hơn. Nguyên tắc ăn ít, nhiều bữa được áp dụng không những đảm bảo dinh dưỡng mà còn không làm tăng gánh nặng cho dạ dày và đường ruột, để cơ thể phục hồi từ từ.
Thịt và rau được kết hợp với dinh dưỡng phong phú
Theo quan điểm dinh dưỡng, các loại thực phẩm khác nhau chứa các loại và số lượng các chất dinh dưỡng khác nhau. Việc nuôi dưỡng cơ thể con người là rất nhiều mặt, quá một phần sẽ dẫn đến việc thiếu một số chất dinh dưỡng. Hầu hết mọi người ủng hộ việc ăn thịt gà, cá và trứng trong thời gian sau sinh, bỏ qua việc ăn các loại thực phẩm khác. Ngoài những chất dinh dưỡng mà thực phẩm thịt không có hoặc ít chất dinh dưỡng, một số thực phẩm chay nói chung chứa nhiều xenluloza hơn, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Vì vậy, sự kết hợp giữa thịt và rau rất giàu dinh dưỡng và tốt cho phụ nữ sau sinh.
Không nên ăn đồ sống, lạnh, cứng
Mẹ sau sinh nên mặc ấm hơn, bởi đồ ấm có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, tránh đông máu. Trong quá trình hồi phục thể chất trong thời kỳ mới sinh, có nhiều dịch đục (lochia) cần được đào thải ra khỏi cơ thể. Đồng thời có tắc nghẽn bởi chấn thương sinh nở cũng sẽ gây rối loạn chức năng tiêu hóa và tiêu chảy. Vì vậy mẹ không nên ăn đồ sống, lạnh, cứng đâu nhé.
Không uống thuốc bổ sung một cách mù quáng
Ăn một cách mù quáng các loại thuốc bổ, như nhân sâm có thể không giúp cơ thể phục hồi mà còn có thể khiến bà mẹ mới sinh bị táo bón, chảy máu nướu răng, hôi miệng và các triệu chứng bất lợi khác. Xem xét tình trạng thể chất của người mẹ mới sinh, cũng như sự khác biệt theo mùa, sự thay đổi của môi trường để chọn đúng loại thuốc bổ sung nhé. Phụ nữ sau thời gian mang thai và cho con bú có nhu cầu bổ sung vitamin và khoáng chất cao có thể dùng sản phẩm bổ sung được nghiên cứu và chứng nhận như viên uống Enmom cung cấp đến 22 loại vi chất cần thiết cho cơ thể mẹ phục hồi sau sinh mạnh mẽ hơn.
Các loại thuốc bổ sau sinh từ tự nhiên
Chất đạm
Quá trình sản xuất sữa mẹ cần tiêu thụ 10-15 gam protein mỗi ngày. Trẻ sơ sinh trong vòng 6 tháng tiêu thụ rất nhiều 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể người, gấp 8-12 lần so với người lớn. Ngoài ra, phụ nữ sau sinh bị thiếu hụt khí huyết, cơ quan sinh sản cần nhiều đạm để phục hồi chức năng. Vì vậy mẹ nên ăn nhiều thức ăn giàu đạm, như đậu, tôm cá, thịt, sữa,..
Canxi
Sản xuất sữa mẹ cần tiêu thụ khoảng 300 mg canxi mỗi ngày. Để tránh tiêu thụ quá nhiều canxi mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như sữa, đậu, trứng, tảo bẹ, cần tây, rau cải, tôm,… hoặc bổ sung hàm lượng canxi hữu cơ từ viên uống Enmom. Với hàm lượng 70mg từ viên uống và chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp mẹ có đầy đủ dưỡng chất để tạo chất lượng sữa tốt nhất cho bé.
Vitamin tan trong nước
Trong khẩu phần ăn của bà mẹ nên bổ sung rất đầy đủ vitamin B và vitamin C. Vì vitamin tan trong nước có thể chuyển vào sữa qua tuyến vú nhưng tỷ lệ chuyển hóa rất thấp khoảng 50%. Nếu bổ sung không đủ thì không thể được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh. Vì vậy, mẹ phải ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin tan trong nước như cam quýt, đậu nành, rau lá xanh, rau xanh đậm và các loại hạt.
Thêm vào khẩu phần ăn thực phẩm chứa sắt và kẽm
Trong quá trình sinh nở, người phụ nữ suy kiệt về thể chất, ra máu nhiều, dễ bị hao tổn khí huyết. Do đó bổ sung khí huyết lúc này cần bổ sung sắt, kẽm và các chất khác để tạo máu. Vì vậy, nên thêm hợp lý những thực phẩm giàu sắt và kẽm như gan lợn, thịt cừu, gan vịt, gan ngỗng, hàu vào khẩu phần ăn của mẹ.
Kết luận
1 tháng sau sinh là thời điểm cơ thể mẹ thay đổi nhiều nhất. Giai đoạn này, ngoài việc nghỉ ngơi thể chất thông thường, chế độ dinh dưỡng trong quá trình hồi phục cũng cần được cân đối hợp lý. Một chế độ ăn uống và uống thuốc bổ một cách khoa học sẽ giúp các mẹ hồi phục tự nhiên, tránh tăng cân quá nhiều và phòng ngừa các bệnh hậu sản.
Tham khảo thêm: Hiểu đúng về cách lựa chọn vitamin tổng hợp cho bà bầu