DHA là dưỡng chất giúp phát triển não bộ và thị lực của thai nhi. Vậy nên cần bổ sung DHA cho bà bầu để con có được sự phát triển hoàn thiện nhất ngay từ trong bụng mẹ.
Vai trò của DHA với bà bầu
DHA viết tắt của Docosahexaenoic Acid thuộc nhóm Omega-3 là một axit béo không no. Đây là một trong những dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành nên não bộ và mắt của trẻ ngay từ khi trong bụng mẹ cho đến 2 năm đầu đời.
Sự hình thành và phát triển não bộ của thai nhi bắt đầu ngay từ những tuần đầu tiên khi bé ở trong bụng mẹ. Từ tuần thứ 13 đến 24, bé đã bắt đầu hình thành thính giác và thị giác, có thể cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài, nghe và tiếp nhận thông tin, giọng nói của mẹ. Đến gần ngày dự sinh, kích thước não bộ của thai nhi sẽ vào khoảng 25% so với một người trưởng thành. Nhiều nghiên cứu thí nghiệm trên động vật cho thấy DHA có nồng độ cao trong tổ chức thần kinh như võng mạc mắt, tổ chức não. Vậy nên, việc thiếu hụt DHA sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của những cơ quan trên.
DHA cũng mang lại cho mẹ nhiều lợi ích, theo một nghiên cứu 2020 cho thấy, việc bổ sung đủ DHA cho mẹ trong thai kỳ sẽ giúp cải thiện tâm trạng và tâm lý cho mẹ bầu trong thời gian thai kỳ.
Mặc dù DHA có chứa trong một số thực phẩm như các loại cá giàu chất béo, tuy nhiên nhiều người lại không được bổ sung đầy đủ đặc biệt là trong quá trình mang thai. Đó là lý do tại sao bác sĩ thường đề nghị mẹ cần bổ sung DHA trước, trong và sau khi mang thai.
Nhu cầu DHA của bà bầu trong suốt thai kỳ
Chế độ ăn trước và trong thời gian thai kỳ là rất quan trọng trong việc dự trữ các axit béo không no cần thiết (EFAs) cho thai nhi. Đặc biệt ở 3 tháng cuối, trung bình thai nhi cần 2,2g EFAs/ngày đối với sự phát triển hệ thần kinh và mạch máu.
Theo khuyến cáo đến từ tổ chức Y tế thế giới, trong thời gian mang thai, tùy theo từng giai đoạn thì mẹ bầu cần bổ sung từ 100-200 mg DHA mỗi ngày. Cụ thể là:
- Trong 3 tháng đầu: Việc ăn uống đa dạng, cân đối và giàu dinh dưỡng sẽ giúp mẹ bầu tiếp nhận một nguồn dưỡng chất tự nhiên phong phú, giảm nguy cơ sảy thai và đặc biệt là giúp thai nhi phát triển tốt nhất ngay từ những ngày đầu ở trong bụng mẹ.
- Trong 3 tháng giữa: Giai đoạn này cần tăng tốc chất lượng nguồn DHA cho thai nhi trong bụng vì lúc này não bộ của bé phát triển mạnh mẽ và liên tục với hơn 250 nghìn tế bào thần kinh được hình thành trong mỗi phút. Do đó, DHA đóng một vai trò cung cấp độ lỏng cho màng tế báo, thông tin giữa những tế bào thần kinh, tăng tốc trao đổi dinh dưỡng.
- Trong 3 tháng cuối: Kích thước của thai nhi và cả não bộ đều tăng nhanh nên cần rất nhiều axit béo để tập trung phát triển hệ thần kinh và mạch máu. Đây là thời kỳ mẹ bầu cũng có nhu cầu DHA tương đối cao giúp mẹ giảm được nguy cơ sinh non, tai biến tiền sản giật và gián tiếp giúp cho bé có sự phát triển tốt nhất ngay từ những ngày đầu đời thông qua nguồn sữa mẹ.
Nhóm axit béo Omega-3 còn có tác dụng giúp cơ thể chống lại các bệnh lý tim mạch, đột quỵ và giảm viêm khớp.
Bổ sung DHA bằng cách nào?
Cơ thể con người hoàn toàn không thể tự cung cấp được đủ DHA, vậy nên việc tăng cường các loại thực phẩm có chứa nhiều DHA trong giai đoạn mang thai cần được chú trọng hơn cả. Các loại thực phẩm có chứa nhiều DHA bao gồm:
- Cá biển: Các loại cá sống trong đại dương như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu,… là một nguồn cung cấp DHA vô cùng lý tưởng cho sự phát triển trí thông minh của bé. Tuy vậy, mẹ bầu vẫn cần ăn cá biển với một lượng vừa phải, khoảng 300g/tuần, để tránh nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân và kim loại nặng.
- Lòng đỏ trứng: Đây cũng là một nguồn thực phẩm giàu DHA. Tuy nhiên, lòng đỏ trứng sẽ chỉ thực sự phát huy vai trò của nó khi đã được nấu chín hoàn toàn và mẹ không nên ăn trứng dưới dạng lòng đào hay trứng đánh bông.
- Ngũ cốc: Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, óc chó,… khi qua sơ chế sẽ vừa là một món ăn vặt hàng ngày cho mẹ bầu vừa giàu DHA giúp tốt cho trí não và thị giác của bé. Ngũ cốc là một trong những thực phẩm có chứa nhiều DHA.
- Rau xanh: Các loại rau củ quả như bắp cải, cải xoăn, bí ngô, súp lơ,… cũng có chứa một lượng dồi dào DHA và chất xơ giúp mẹ bầu đa dạng hơn trong bữa ăn hàng ngày.
Bên cạnh đó, DHA còn có trong những loại sữa đặc chế cho mẹ bầu được bổ sung hàm lượng DHA tốt với sự phát triển thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể lựa chọn những loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung DHA và nhiều loại vitamin tổng hợp khác dành riêng cho phụ nữ mang thai với một liều lượng DHA phù hợp.Tuy nhiên, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc bổ sung nào và cũng để được tư vấn cụ thể về mức độ thiếu hụt và nhu cầu sử dụng DHA trong bữa ăn hàng ngày.
Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Health Global về việc bổ sung DHA cho bà bầu. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho mọi người trên hành trình làm mẹ của mình.