Bổ sung vitamin D3 cho trẻ

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ

Việc thiếu hay thừa vitamin D sẽ gây nên những bất lợi đến sức khỏe của bé. Vậy nên hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu vấn đề bổ sung vitamin D3 cho trẻ.

Tại sao cần bổ sung vitamin D3 cho trẻ?

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ
Bổ sung vitamin D3 cho trẻ

Vitamin D là một loại vitamin tan được trong chất béo tồn tại ở 2 dạng: Vitamin D3 (cholecalciferol) và vitamin D2 (ergocalciferol). Theo đó, vitamin D3 làm tăng nồng độ vitamin D có trong máu gấp 2 lần so với vitamin D2 và tốt hơn các loại vitamin D khác.

Từ góc độ dinh dưỡng thì cả hai dạng này đều được chuyển hóa tương tự như nhau. Ngay khi sinh ra, trẻ đã có một lượng dự trữ vitamin D3 nhưng ở một mức độ hạn chế, chủ yếu là được truyển từ mẹ sang thai nhi trong thời gian mang thai. Sau khi sinh, trẻ có thể hấp thu vitamin D3 thông qua nguồn sữa mẹ (0,5-1,8 microgam/lít) và thông qua các chất bổ sung. Vitamin D3 cũng có thể được tạo nên ở da của trẻ sơ sinh khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tuy nhiên vào thời điểm cuối mùa thu đến đầu xuân thì tia UV trong nắng mặt trời quá thấp để sản xuất đủ vitamin D3. Ngoài ra, những người có da tối màu sẽ bị hạn chế khả năng tạo vitamin D3 bởi sắc tố melanin của da sẽ hấp thụ tia UV. Bố mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với bức xạ mặt trời bằng việc sử dụng mũ, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Do đó, nguồn vitamin D3 chính cho trẻ sơ sinh sẽ bao gồm từ mẹ truyền sang cho con trong lúc mang thai và sau khi sinh đến từ chế độ ăn uống cùng thực phẩm bổ sung.

Việc thiếu vitamin D3 ở trẻ sơ sinh là rất phổ biến trên toàn thế giới, điều này đến từ việc một phần các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ không khuyên bạn về việc nên bổ sung vitamin D3 ngay cả khi mẹ đã nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Hơn nữa, một số bố mẹ còn chưa nhận thức được tầm quan trọng của vitamin D3 đối với con.

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ như thế nào?

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ
Bổ sung vitamin D3 cho trẻ

Năm 2008, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ đã khuyến cáo về việc sử dụng vitamin D chung và chưa có khuyến cáo dành riêng cho vitamin D3, do đó bố mẹ có thể tham khảo về khuyến cáo này như sau:

  • Tất cả trẻ sơ sinh, trẻ em cùng thanh thiếu niên cần được nhận tối thiểu 400 IU vitamin D mỗi ngày qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm hỗ trợ bổ sung.
  • Bố mẹ cần bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh, tuy nhiên đối với những trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức có chứa lượng vitamin D đầy đủ thông qua sữa nên có thể không cần bổ sung thêm.
  • Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc một phần, cũng giống như trẻ em và thanh thiếu niên nếu tiêu thụ ít hơn 1 lít sữa bổ sung vitamin D một ngày thì nên bổ sung thêm 400 IU vitamin D mỗi ngày.

Theo bác sĩ tư vấn thì để hạn chế tình trạng thiếu vitamin D trẻ nên được bú sữa mẹ, bổ sung từ chế độ ăn. Ngoài ra, bố mẹ còn có thể sử dụng thực phẩm có chứa vitamin D giúp hỗ trợ bổ sung vitamin D đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ.

CelsVita chính là một trong những sản phẩm bổ sung vitamin D3 K2 tốt nhất hiện nay của Health Global, một nhãn hàng đến từ Pháp. CelsVita kết hợp giữa vitamin D3 và K2 nhằm mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất. Trong đó vitamin D3 giúp canxi được hấp thụ vào cơ thể một cách nhanh chóng, vitamin K2 giúp canxi được phân phối đến răng và xương, giúp hình thành hệ xương và răng của trẻ một cách hoàn thiện hơn. 

CelsVita hiện nay được phân phối độc quyền bởi Công ty CP Tập đoàn NTT Việt Nam. Hiện tại, NTT đã phân phối sản phẩm Health Global trên các hệ thống siêu thị mẹ và bé trên toàn quốc nên mẹ có thể tìm mua vô cùng dễ dàng.

Bổ sung vitamin D3 đúng cách

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ
Bổ sung vitamin D3 cho trẻ

Thời điểm để bổ sung và hấp thụ vitamin D tốt nhất cho trẻ là sau khi ăn bởi lúc này vitamin D sẽ dễ dàng hòa tan cùng với chất béo trong sữa hoặc thức ăn giúp hấp thụ cơ thể hiệu quả, nhưng bố mẹ cũng thế bổ sung cho trẻ trước khi ăn. Nếu bố mẹ chưa chắc chắn về bất kỳ thông tin nào thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng bổ sung vitamin D3 tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của trẻ, lượng chiếu của ánh sáng mặt trời, chế độ ăn và tuổi của trẻ và nên sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu bố mẹ sử dụng vitamin D dưới dạng lỏng thường là vitamin D3 thì cần phải cẩn thận trong việc đo liều chính xác bằng thiết bị hoặc muỗng đo chuyên biệt. Không tự ý sử dụng muỗng, thìa để đong liều lượng vitamin D3 cho trẻ.

Bố mẹ nên cho trẻ dùng vitamin D3 vào cùng một thời trong ngày với liều 1 lần/ngày hay 1 ngày/tuần với liều 1 lần/tuần.

Vừa rồi là toàn bộ những chia sẻ về vấn đề bổ sung vitamin D3 cho trẻ của Health Global. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bố mẹ trên hành trình nuôi dưỡng con trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.