Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy tại nhà cho mẹ

chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là vấn đề luôn khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Khi bé bị tiêu chảy, nếu không có các biện pháp chăm sóc hợp lý sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy tại nhà dành cho các mẹ. 

Lý do khiến trẻ sơ sinh hay bị tiêu chảy

 

chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy
chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

 

Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị tiêu chảy. Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ bị tiêu chảy : 

Hệ đường ruột kém

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa còn kém, chưa ổn định. Hàng rào lợi khuẩn ít, vì thế khả năng bảo vệ đường ruột không cao. Do vậy, khi một chất lạ vào trong đường tiêu hóa, việc thích ứng cần dài thời gian, nếu lợi khuẩn kém dẫn tới bé bị tiêu chảy nhanh chóng.

Vi khuẩn virus đường ruột

Rotavirus là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy. Loại virus này khiến hệ men đường tiêu hóa ở trẻ giảm sút. Từ đó việc tiêu hóa bị kém đi làm bé đi ngoài phân lỏng, thậm chí có máu, có nhầy. 

Khả năng dung nạp lactose kém

Lactose là thành phần đường có nhiều trong sữa công thức. Trẻ sơ sinh có hệ đường ruột yếu, khả năng dung nạp lactose chưa cao sẽ khó khăn trong việc hấp thụ. 

Dùng kháng sinh

Nhiều trẻ sơ sinh có vấn đề sức khỏe cần sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, kháng sinh sẽ khiến đường tiêu hóa của trẻ bị rối loạn. Vì thế, trẻ bị tiêu chảy. Các mẹ cần chú ý và hỏi ý kiến của y bác sĩ để có cách giải quyết phù hợp. 

Đồ dùng bị bẩn, nhiễm khuẩn

Trẻ sơ sinh thường dùng bình sữa. Vật dụng này rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập nếu không vệ sinh sạch sẽ. Do đó, trước khi cho trẻ bú bình cần tiệt trùng bình sữa cẩn thận để đảm bảo sức khỏe cho bé. 

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy tại nhà

chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy
chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Bổ sung đầy đủ nước và điện giải cho trẻ

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sẽ bị mất nước và điện giải. Nếu không chăm sóc cẩn thận sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé. 

Các mẹ cần cho bé uống nhiều nước mỗi ngày. Cần chú ý, cho bé uống nước đun sôi để nguội, uống nhiều lần trong ngày, từng ngụm nhỏ. Để bổ sung điện giải, trẻ sơ sinh nên dùng oresol. Tùy theo tháng tuổi mà có cách dùng sao cho phù hợp. 

Chế độ dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cơ thể bị mất nhiều dưỡng chất. Vì thế cần bổ sung dinh dưỡng theo nhiều cách cho bé để sức khỏe không bị giảm sút nghiêm trọng. 

Với những trẻ dưới 3 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu. Vì thế, người mẹ cần bồi bổ, ăn uống các đồ ăn lành như thịt nạc, rau xanh, hoa quả để nguồn sữa được an toàn nhất cho bé. 

Bé bị tiêu chảy nên tránh ăn đồ hải sản, ăn các đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ. Nếu trẻ dùng sữa công thức, cần chú ý vệ sinh bình sạch sẽ, cho trẻ ăn nhiều lần trong ngày. 

Trẻ từ 4 tháng tuổi đã bắt đầu chế độ ăn dặm nên cần chia nhỏ các bữa trong ngày. Mỗi lần ăn 1 lượng nhỏ để quan sát tình hình của bé. 

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là điều khá khó khăn bởi trẻ khó chịu, lười ăn. Do vậy các mẹ cần kiên nhẫn để bé yêu được đủ dinh dưỡng, cơ thể không bị mất chất mệt mỏi. 

Cầm tiêu chảy cho trẻ

chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy
chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Việc cầm tiêu chảy cho trẻ là rất cần thiết. Có nhiều cách khác nhau để cầm tiêu chảy như: 

  • Dùng búp ổi non: búp ổi non có vị chát, khả năng cầm tiêu chảy tốt, phù hợp cho nhiều độ tuổi khác nhau. Các mẹ chỉ cần lấy vài búp ổi, sau đó đun với một chút nước rồi cho bé uống. 
  • Dùng vỏ cam khô: vỏ cam khô rất dễ kiếm. Vỏ cam có vị đắng nên có khả năng cầm tiêu chảy. Chỉ cần cho vài miếng vỏ vào cốc hãm cùng nước nóng là đã có thể cầm được tiêu chảy. 
  • Dùng nước hồng xiêm xanh: hồng xiêm xanh cũng có vị chát, lành tính, có thể dùng cầm tiêu chảy cho trẻ. 
  • Dùng thuốc cầm tiêu chảy: thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ hiện nay khá phổ biến. Tuy nhiên, việc sử dụng cần theo dõi và có sự hướng dẫn của chuyên gia. 

Dùng các sản phẩm men vi sinh

chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy
chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Men vi sinh có tác dụng cung cấp các lợi khuẩn cho đường tiêu hóa, tạo nên một hàng rào bảo vệ chắc chắn. Việc sử dụng men vi sinh hỗ trợ trong việc cầm tiêu chảy ở trẻ, tăng sức đề kháng, hệ tiêu hóa tốt hơn. 

Men vi sinh BioPlus là một sản phẩm chất lượng đến từ Pháp. Bioplus Drops dùng ở dạng nhỏ giọt tiện lợi, phù hợp cho mọi đối tượng từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn. 

Sản phẩm BioPlus có chứa vi khuẩn L.Rhamnosus- một lợi khuẩn đường tiêu hóa. Mỗi BioPlus giọt vào cơ thể sẽ cung cấp hàng tỷ lợi khuẩn. Lợi khuẩn này sẽ cạnh tranh với hại khuẩn giúp ổn định đường tiêu hóa. 

Mặt khác, L.Rhamnosus còn giúp kích thích các lợi khuẩn khác trong đường tiêu hóa, hỗ trợ điều trị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. BioPlus là sản phẩm tốt và có mặt rộng rãi trên thị trường. Hiện nay các mẹ có thể mua sản phẩm trên các hệ thống siêu thị mẹ và bé trên toàn quốc.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy trên đây sẽ giúp mẹ bớt lo lắng hơn khi bé yêu bị tiêu chảy. Hãy dùng thực phẩm bảo vệ men vi sinh để giúp hệ tiêu hóa của con luôn được khỏe mạnh. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.