Dinh dưỡng phụ nữ cần bổ sung trước, trong và sau khi mang thai

Dinh dưỡng phụ nữ cần bổ sung trước khi mang thai

Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ trở nên rất yếu do phải tiêu hao nhiều thể lực. Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng phụ nữ trước, trong và sau quá trình mang thai là điều rất quan trọng. 

Dinh dưỡng phụ nữ cần bổ sung trước khi mang thai

Bổ sung canxi

Dinh dưỡng phụ nữ cần bổ sung trước khi mang thai
Dinh dưỡng phụ nữ cần bổ sung trước khi mang thai

Canxi là thành phần quan trọng của xương và răng, nhu cầu canxi khi mang thai gấp đôi so với bình thường. Không cung cấp đủ canxi trước khi mang thai dễ gây ra chứng còi xương, co giật do thiếu canxi ở thai nhi. Phụ nữ mang thai dễ bị nhuyễn xương và co giật do mất quá nhiều canxi. 

Vì vậy, lý tưởng nhất là chị em nên bắt đầu bổ sung canxi ngay từ khi chưa bầu, rất có lợi trong quá trình mang thai. Thực phẩm giàu canxi trong tự nhiên bao gồm đậu nành, các sản phẩm từ sữa, tảo bẹ, cá và tôm,..

Mặc dù thực phẩm kể trên rất giàu canxi nhưng cơ thể khó hấp thụ dạng canxi này. Các chị em có thể bổ sung một lượng canxi tổng hợp nhất định như canxi cacbonat, canxi gluconat. Hiện nay các chị em chuẩn bị mang thai thường dự trù canxi ngay trước thai kỳ bằng viên nang Enmom  thuộc nhãn hàng Health Global. 

Enmom chứa hàm lượng canxi amino axit chelated lên tới 388.89 mg và canxi hữu cơ 70 mg, đảm bảo bổ sung canxi cho quá trình mang thai thuận lợi.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nam giới bổ sung 1.000 mg canxi và 10 mcg vitamin D mỗi ngày có thể cải thiện khả năng sinh sản. Vì vậy, các ông bố tương lai cũng nên bổ sung canxi trước khi mang thai.

Bổ sung axit folic

Mọi người đã quen với việc bổ sung axit folic bằng đường uống trong ba tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên những bà mẹ tương lai thiếu axit folic rất dễ sinh ra những đứa trẻ mắc các bệnh bẩm sinh như sứt môi và bệnh ống thần kinh. Đồng thời họ cũng có nguy cơ mắc các bệnh như tăng huyết áp và thiếu máu do mang thai. Điều này cho thấy tầm quan trọng của axit folic.

Bạn có thể tìm thấy các loại rau lá xanh đặc biệt có hàm lượng folate cao, chẳng hạn như rau bina, măng tây,.. Ngoài ra còn có các cơ quan nội tạng động vật có chứa chất dinh dưỡng này, chẳng hạn như gan vịt, thăn lợn,..

Bổ sung sắt

Sắt là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể con người. Do các yếu tố như kinh nguyệt, phụ nữ thường không dự trữ đủ sắt trong cơ thể, khi mang thai nhu cầu về sắt tăng cao, nếu không bổ sung đủ sắt sẽ dễ xảy ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Điều này không chỉ khiến bà bầu bị gặp các triệu chứng như hồi hộp, khó thở, chóng mặt và mệt mỏi, mà còn dẫn đến tình trạng thiếu oxy của thai nhi, chậm lớn, phát triển trí não kém,..

Sắt có thể dự trữ trong cơ thể người đến 4 tháng, vì vậy việc bổ sung sắt nên được bắt đầu trước khi mang thai 3 tháng. Thực phẩm giàu sắt bao gồm nội tạng động vật, rau lá xanh, thịt, đậu phộng, trứng, đậu nành, rong biển,… Bạn cũng có thể dùng nồi sắt để nấu, xào. Ngoài ra, bản thân những chị em bị thiếu máu cũng nên bổ sung viên sắt dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bổ sung Iốt

I-ốt là một chất dinh dưỡng trí tuệ và là nguyên liệu không thể thiếu để cơ thể con người tổng hợp thyroxin, tham gia vào quá trình tăng sinh và biệt hóa của tế bào não. 

Việc bổ sung i-ốt trước khi mang thai có ảnh hưởng rõ rệt hơn đến sự phát triển trí não của bé so với việc bổ sung i-ốt trong thai kỳ. Phụ nữ đang có ý định mang thai nên kiểm tra nồng độ i-ốt trong nước tiểu để xác định cơ thể có bị thiếu i-ốt hay không. 

Dinh dưỡng phụ nữ cần bổ sung trong khi mang thai

Dinh dưỡng phụ nữ cần bổ sung trước khi mang thai
Dinh dưỡng phụ nữ cần bổ sung trước khi mang thai

Bổ sung Vitamin C

Vitamin C có thể thúc đẩy sự hấp thụ sắt và có thể làm giảm sắt bị oxy hóa thành sắt đen. Vitamin C có thể cải thiện độ nhạy của chức năng não của thai nhi, thúc đẩy sự hoạt động tốt của hệ thống tạo máu và nâng cao sức đề kháng của cơ thể ở thai nhi. 

Lượng khuyến nghị được khuyến nghị cho tam cá nguyệt đầu tiên là 100 mg / ngày, lượng khuyến nghị cho tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba là 105 mg / ngày và lượng khuyến cáo cho các bà mẹ đang cho con bú là 150 mg / ngày. 

Thực phẩm giàu vitamin C là: rau và trái cây tươi như ớt xanh, ớt chuông, kiwi, rau bina, cà chua, cam, bưởi, dâu tây, v.v.

Bổ sung Vitamin D

Vitamin D có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, nếu thiếu sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi, ảnh hưởng đến sự phát triển xương của thai nhi và có thể gây còi xương bẩm sinh. Vì vậy, nếu muốn bổ sung canxi, bạn nên thực hiện theo phương pháp hai mũi cùng với việc bổ sung vitamin D.

Lượng vitamin D được khuyến nghị được khuyến nghị là 10 μg / ngày trong thời kỳ mang thai và cho con bú, và lượng hấp thụ tối đa có thể dung nạp được là 50 μg / ngày.

Thực phẩm giàu vitamin D chủ yếu bao gồm: cá biển, gan động vật, trứng, sữa, các loại hạt,.. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn là điều quan trọng để cơ thể tổng hợp vitamin D, vì vậy các mẹ có thể ra ngoài đi dạo thường xuyên nhé.

Bổ sung DHA

DHA là nguyên tố chính cần thiết cho sự phát triển của các tế bào trong hệ thần kinh và là thành phần quan trọng của não và võng mạc. 

Nó rất hữu ích cho sự phát triển của thị giác và thần kinh sọ của thai nhi. Và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng DHA bổ sung trong thời kỳ mang thai có thể ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.

Dinh dưỡng phụ nữ cần bổ sung sau khi mang thai

Dinh dưỡng phụ nữ cần bổ sung trước khi mang thai
Dinh dưỡng phụ nữ cần bổ sung trước khi mang thai

Bổ sung chất béo

Chúng ta luôn nói về việc loại bỏ chất béo “dư thừa” bằng cách giảm cân, nhưng trong chất béo có chứa một chất gọi là axit béo, có tác dụng rất mạnh đến sự phát triển của não bộ. Nếu mẹ ăn một số thức ăn chứa chất béo một cách điều độ, sữa tiết ra sẽ chứa nhiều axit béo, có thể thúc đẩy tốt sự phát triển hệ thần kinh trung ương của trẻ trong thời kỳ bú mẹ.

Bổ sung Protein

Protein là một trong những chất chính duy trì hoạt động của cơ thể . Nó có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể và cung cấp năng lượng hỗ trợ cho các hoạt động chức năng. Các bà mẹ sau sinh rất cần bổ sung protein. Nếu không, các cơ dễ bị giãn và yếu đi, khả năng miễn dịch cũng suy giảm, hơn nữa việc tiết sữa cũng bị ảnh hưởng. 

Vì vậy, các bà mẹ sau khi sinh phải ăn những thức ăn có chứa chất đạm như trứng, sữa, đậu, thịt … Cần lưu ý không nên ăn quá nhiều chất đạm, vì dễ gây dư thừa, sẽ dẫn đến béo phì, đồng thời tạo gánh nặng cho gan và các cơ quan khác.

Bổ sung Vitamin

Thành phần của cơ thể sống không thể thiếu vitamin. Sau khi trẻ sinh ra, nhu cầu vitamin phải tăng gấp đôi do nhu cầu bú mẹ. Cả vitamin A và vitamin C đều cần được bổ sung. Vì vậy, mẹ nên ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh hơn trong thời gian nuôi con.

Trái cây tươi và rau quả không chỉ có thể bổ sung vitamin cho cơ thể con người mà còn cung cấp nước và chất xơ. Ngoài ra, một số loại ngũ cốc thô hay cá hồi có chứa vitamin nhóm B cũng có thể thúc đẩy quá trình tiết sữa mẹ. 

Để đảm bảo có đầy đủ dinh dưỡng cả trước, trong và sau quá trình mang thai, thì viên uống Enmom là một sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ với 22 vi chất thiết yếu như canxi hữu cơ, magie, sắt, i-ốt, kẽm, vitamin C, D3, K1, E, B, …, giúp thai nhi và người mẹ đầy đủ dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai. Đồng thời giúp hạn chế tối đa các khiếm khuyết về tủy sống và phòng tránh dị tật cho con. 

Kết luận

Bổ sung các vitamin và khoáng chất rất cần thiết trong từng giai đoạn mang thai của mẹ. Tuy nhiên bà bầu cần bổ sung đúng loại và liều lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần. Vì vậy, trước khi dùng các thực phẩm chức năng để bổ sung các khoáng chất còn thiếu, đừng quên xin tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa Nhi hoặc Dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe nhé.

Đọc thêm: ENMOM- loại viên uống vitamin tổng hợp cho bà bầu tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.