Hướng dẫn bổ sung sắt cho trẻ mỗi ngày

Nhu cầu bổ sung sắt cho trẻ mỗi ngày

Cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác, trẻ nhỏ cần được bổ sung đủ hàm lượng mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Việc bổ sung quá ít hoặc quá nhiều có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Do đó, các bậc phụ huynh cần biết nhu cầu sắt của trẻ em thế nào là đủ và bổ sung sắt cho trẻ qua những cách nào là hiệu quả?

1. Tại sao cần bổ sung sắt cho trẻ mỗi ngày?

Tại sao cần bổ sung sắt cho trẻ mỗi ngày
Tại sao cần bổ sung sắt cho trẻ mỗi ngày

Mỗi ngày, cơ thể trẻ nhỏ cần bổ sung đủ hàm lượng sắt để tạo máu và nuôi dưỡng tế bào. Thực tế, sắt là một chất rất quan trọng cho quá trình tạo máu, đặc biệt đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển toàn diện. Hầu như các trường hợp trẻ nhỏ thiếu máu chủ yếu là do thiếu sắt. 

Do đó, việc thiếu sắt sẽ khiến hồng cầu giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan như tim, não, cơ… thiếu oxy để hoạt động bình thường. Không những thế, việc thiếu sắt cũng khiến cơ thể trẻ suy nhược, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và hệ miễn dịch… 

Song, khi biết trẻ nhỏ bị thiếu sắt, nhiều cha mẹ vẫn chưa có kiến thức và cách bổ sung đúng, đủ hàm lượng. Việc này gây thiếu hoặc dư thừa và phản tác dụng. Theo đó, tùy thuộc vào nhu cầu sắt của con, bố mẹ nên có phương án bổ sung phù hợp. 

2. Nhu cầu bổ sung sắt cho trẻ mỗi ngày thế nào?

Nhu cầu bổ sung sắt cho trẻ mỗi ngày
Nhu cầu hấp thụ sắt của trẻ mỗi ngày

Tùy theo từng lứa tuổi mà nhu cầu về sắt của trẻ em cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là hàm lượng sắt mỗi ngày cho trẻ nhỏ cha mẹ có thể tham khảo:

 • Trẻ từ 0-4 tháng tuổi vẫn có đủ lượng sắt dự trữ nên mẹ không cần bổ sung sắt cho trẻ, chỉ cần bú. Tuy nhiên, nếu như trẻ ở giai đoạn tuổi này sinh non mẹ nên bổ sung sắt cho mẹ bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu sắt để sữa mẹ có chất lượng tốt nhất.
 • Trẻ từ 6 tháng tuổi có thể ăn dặm nên cha mẹ có thể bổ sung sắt cho trẻ qua thức ăn với các thực phẩm chứa hàm lượng sắt nhiều. 
 • Trẻ 9 tháng tuổi dùng ngày 11 mg sắt
 • Trẻ từ 1-3 tuổi dùng ngày 7 mg sắt
 • Trẻ 5 tuổi dùng ngày khoảng 10 mg sắt
 • Trẻ từ 9-13 tuổi dùng ngày 8 mg sắt
 • Trẻ từ 14-18 tuổi dùng ngày 15 mg sắt với nữ và 11 mg sắt với nam

Ngoài ra, để chính xác nhất, cha mẹ nên cho trẻ đến các bệnh viện, trung tâm để được bác sĩ, chuyên gia khám và đưa ra liều lượng chuẩn nhất. Bởi vì, việc lạm dụng quá liều hàm lượng sắt trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm cho trẻ, như ảnh hưởng đến chức năng của gan, mắc các bệnh về tim mạch, nhiễm khuẩn…

3. Cách bổ sung sắt cho trẻ 

Bổ sung sắt cho trẻ như thế nào?
Bổ sung sắt cho trẻ như thế nào?

Không quá lo lắng và khó trong việc bổ sung sắt cho trẻ nhỏ. Dựa vào nhu cầu sắt của trẻ em theo từng độ tuổi, các bậc phụ huynh có thể bổ sung sắt cho trẻ bằng nhiều cách. Chẳng hạn như:

 • Mẹ có thể tăng cường sắt cho trẻ qua sữa mẹ. Đây là cách dùng cho trẻ đang trong giai đoạn được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ (từ 0 đến 6 tháng tuổi). Do đó, để đáp ứng nhu cầu hàm lượng sắt của trẻ, thời điểm này mẹ nên bổ sung sắt qua chế độ ăn đủ dinh dưỡng và giàu sắt bằng các thực phẩm nhiều sắt như thịt đỏ, hải sản, gan động vật và các loại rau xanh. 
 • Khi trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, đã có thể bắt đầu ăn dặm. Lúc này, mẹ có thể tận dụng thực phẩm có giàu chất sắt cho trẻ. Một số thực phẩm có thể chế biến đa dạng như thịt bò, thịt lợn, hải sản, sữa, các loại hạt hay rau xanh. Đặc biệt, để hấp thu sắt tốt nhất, mẹ nên cho bé ăn thêm cam, quýt, táo, bưởi… giàu vitamin C.
 • Nếu như việc bổ sung trên không thể mang lại hiệu quả cao, mẹ có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia về việc dùng các sản phẩm thực phẩm chức năng. Trong đó, sản phẩm siro đã và đang là dòng được nhiều mẹ bỉm tin dùng. Có mặt trên thị trường mẹ và bé nhiều năm qua, siro sắt CelsIron của Health Global – nhãn hàng thuộc sở hữu của Tập đoàn Dược phẩm CEVRAI tại Pháp đã giúp cho trẻ thiếu máu thiếu sắt hiệu quả cao. Được bào chế dạng nước, thơm ngon, dễ uống cùng thành phần giàu sắt kết hợp với lysine cùng vitamin C, B2, B9, B12, nhiều trẻ nhỏ phải “nghiền” ngay từ những lần uống đầu tiên. Các bậc phụ huynh muốn biết thêm về siro sắt CelsIron có thể liên hệ qua:
  • Website: healthglobal.com.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/HealthGlobalVietnam
  • Hotline: 1900 068 826

Có thể thấy, nhu cầu sắt của trẻ em luôn quan trọng mỗi ngày. Để trẻ có thể lớn khôn, khỏe mạnh bình thường và phát triển toàn diện, thông minh, bên cạnh các chất dinh dưỡng khác, cha mẹ cần bổ sung sắt cho trẻ đầy đủ mỗi ngày. Hãy luôn theo dõi tình trạng của trẻ để biết được sớm những dấu hiệu thiếu sắt ở trẻ và bổ sung kịp thời mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.