Tiểu đường thai kỳ là một trong những nguyên nhân gây tử vong cho thai nhi và mẹ. Theo thống kê, xác suất sẩy thai ở những bà mẹ có lượng đường trong máu cao là 15% đến 30%. Ngoài ra cũng có nhiều trường hợp bà bầu đẻ non do đái tháo đường thai kỳ. Vì vậy bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cần hết sức lưu ý về chế độ ăn uống của mình.
Tiểu đường thai kỳ là gì?
Tiểu đường thai kỳ là một loại tiểu đường đặc biệt, chỉ hiện tượng đường huyết tăng cao khi mang thai mà không bị tiểu đường trước khi mang thai, tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1 đến 3 %. Phương pháp kiểm tra là trong khoảng thời gian từ tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ, mẹ bầu đến khám định kỳ và được chỉ định kiểm tra lượng đường trong máu.
Bệnh có thể gây dị tật bẩm sinh thai nhi, hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh và hội chứng suy hô hấp, thai chết lưu, đa ối, sinh non, phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng đường tiết niệu,…không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe của người mẹ.
Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ bị tiền sản giật khi mang thai cao gấp đôi so với các bà mẹ tương lai khác. Và mặc dù lượng đường trong máu trở lại bình thường ở hầu hết các bà mẹ sau sinh, nhưng cứ 3 phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ thì có khoảng 2/3 người cũng sẽ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ khi họ mang thai lần nữa. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một nửa số bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng 5 năm sau khi sinh con.
Cách ăn trái cây cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ
Đái tháo đường thai kỳ là một trong những biến chứng thường gặp khi mang thai. Mặc dù ăn quá nhiều trái cây có thể gây tiểu đường thai kỳ nhưng không có nghĩa là chị em không được đụng đến trái cây. Chỉ cần ăn đúng cách thì bà bầu bị tiểu đường thai kỳ vẫn có thể ăn trái cây.
Cách ăn như sau:
- Chọn trái cây ít đường: táo, dâu tây, kiwi,..
- Mỗi lần không nên ăn quá nhiều hoa quả, tốt nhất là không quá 100 gam.
- Ăn trái cây vào giữa hai bữa chính, tránh ăn sau bữa chính. Nói chung, bạn có thể ăn trái cây vào buổi sáng từ 9 giờ đến 9 giờ 30, buổi chiều từ 15 giờ đến 16 giờ, buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 21 giờ.
- Sau khi ăn trái cây, hãy giảm bớt lượng thức ăn ở bữa tiếp theo một cách hợp lý. Thông thường, cứ ăn 100-125 gam trái cây thì nên giảm 25 gam thực phẩm chủ yếu. Điều này rất tốt cho việc điều hòa lượng đường trong máu.
Tiểu đường thai kỳ không được ăn hoa quả gì?
Đối với phụ nữ khi mang thai, việc kiểm soát chặt chẽ lượng đường nạp vào cơ thể, đặc biệt là một số loại trái cây là vô cùng quan trọng. Cần hạn chế một số loại trái cây sau đây.
Dứa
Dứa chua ngọt chắc hẳn là món khoái khẩu của các bà bầu nhưng hàm lượng đường trong đó lại cao đến bất ngờ. Ngoài hàm lượng đường cao, protease và alkaloid cũng là những chất đại diện trong dứa dễ gây ra các phản ứng dị ứng ở mẹ bầu.
Một số bà mẹ ăn quá nhiều dứa khi mang thai sẽ dễ mắc các bệnh dị ứng như chàm và viêm mũi sau khi sinh.
Vải thiều
Vải thiều là trái ngon được chị em phụ nữ khá yêu thích. Tuy nhiên, là một trong những loại trái cây có hàm lượng đường cao, lại giàu protein hòa tan trong nước, tức là bà bầu không chỉ bị tăng đường huyết mà còn có thể có các triệu chứng nóng trong, đau họng.
Nho
Nho chứa nhiều đường fructose nên bà bầu bị tiểu đường không nên ăn nhiều nho sẽ làm tăng lượng đường trong máu trong thời gian ngắn, ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Nếu đường huyết của bà bầu ở mức vừa phải nhưng tỳ vị và dạ dày lại thiếu hụt thì không nên ăn quá nhiều nho vì vừa dễ gây tiêu chảy, vừa dễ khiến đường huyết tăng cao.
Dưa hấu
Hàm lượng đường trong dưa hấu rất cao, khoảng 5%, chủ yếu là đường glucose và đường sucrose nên sau khi ăn dưa hấu, lượng đường trong máu sẽ tăng cao trong thời gian rất ngắn. Một số bà bầu ăn quá nhiều dưa hấu do không kiểm soát được lượng tiêu thụ của mình. Khi đó bà bầu sẽ phải đối mặt với tình trạng nhiễm toan do rối loạn chuyển hóa, sẽ gây hại nghiêm trọng cho thai nhi, thậm chí có thể gây tử vong.
Cam quýt
Hàm lượng đường trong cam cũng tương đối cao, tuy chúng ta không cảm nhận được vị ngọt nhưng các nguyên tố đường có trong chúng đã đi vào cơ thể để tổng hợp. Và những nguyên tố đường này sẽ trở thành mối nguy hiểm đối với sức khỏe bà bầu mắc bệnh tiểu đường.
Những loại trái cây mà người bị tiểu đường thai kỳ nên ăn
Kiwi
Kiwi ít calo và ít đường. Đặc biệt kiwi tốt cho da và giàu chất dinh dưỡng cho những người bị tiểu đường và tiểu đường thai kỳ. Kiwi cũng có thể cải thiện các triệu chứng khát và sốt ở những người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Táo
Ăn táo có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Vì trong táo có chất chromium có thể cải thiện độ nhạy insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường. Axit malic trong táo có thể ổn định lượng đường trong máu. Đây có thể coi là một loại trái cây được đặc biệt dành cho những người bị tiểu đường thai kỳ.
Bưởi
Bưởi có chứa insulin. Nó có thể làm giảm lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường. Cùi bưởi có chứa naringin. Naringin đơn giản là insulin của giới thực vật.
Dâu tây
Dâu tây ăn rất ngọt nhưng lại là loại quả mà bà bầu tiểu đường thai kỳ ăn được. Trên thực tế, dâu tây thực sự rất ít đường. Dâu tây rất giàu kali. Nó có thể làm giảm các triệu chứng khát ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Chuối
Chuối rất giàu kali, axit folic, axit folinic và vitamin B6, đảm bảo sự phát triển bình thường của ống thần kinh của thai nhi và tránh các chứng loạn sản bẩm sinh nghiêm trọng như chứng thiếu máu não và nứt đốt sống. Chuối cũng rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón khi mang thai.
Những lưu ý về chế độ ăn uống cho phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ
Các bà mẹ tương lai mắc bệnh tiểu đường có thể kiểm soát tình trạng của mình ở trạng thái tốt nhất chỉ bằng cách tuân thủ chế độ ăn uống trong thời gian dài.
- Thức ăn hàng ngày nên bao gồm ngũ cốc, sữa, thịt, rau,… Các công thức nấu ăn nên đa dạng và phong phú để tránh hiện tượng ăn một phần
- Ít nhất ba bữa một ngày, bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, mỗi bữa nên có ít nhất ba loại thực phẩm (ngũ cốc, rau, thịt hoặc sữa)
- Người bệnh cần tiêm insulin phải có kế hoạch ăn uống ổn định, đặc biệt phải kiểm soát lượng đường trong mỗi bữa ăn
- Hạn chế đồ ăn ngọt, mặn, nhiều dầu mỡ và rượu bia
- Hạn chế thức ăn có nhiều axit béo bão hòa và cholesterol cao, chẳng hạn như thịt mỡ, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật và các sản phẩm từ động vật có vỏ.
- Hạn chế đồ uống có caffeine, bao gồm cà phê, trà mạnh, nước ngọt, nước trái cây,…
- Ăn thực phẩm giàu cellulose, chẳng hạn như sữa đông lên men, xúc xích, giăm bông , thịt xông khói, thịt ăn trưa,..
- Tránh ăn thức ăn đã được nấu trong dầu ở nhiệt độ cao nhiều lần
- Tập thể dục thường xuyên để giữ lượng đường trong máu của bà bầu trong giới hạn bình thường để giảm nguy cơ biến chứng.
Kết luận
Đối với các mẹ bầu, niềm hạnh phúc lớn nhất là không bị ốm nghén và được ăn thỏa thích. Tuy nhiên phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ cần chú ý rất nhiều, không riêng gì những thực phẩm có hàm lượng đường cao mà việc ăn trái cây cũng cần phải hết sức cẩn thận.