Trẻ chậm tăng cân, còi xương do thiếu những chất gì

Mẹ nên làm gì khi con còi xương, chậm tăng cân

Trẻ chậm tăng cân, còi xương là vấn đề thường gặp ở các bé. Tuy không phải là bệnh lý nhưng vấn đề này ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ. Một trong những nguyên nhân khá phổ biến là trẻ bị thiếu chất. Vậy, chậm lớn còi xương ở trẻ do bị thiếu chất gì? 

Dấu hiệu trẻ còi xương, chậm tăng cân

Dấu hiệu trẻ chậm tăng cân
Dấu hiệu trẻ chậm tăng cân

Dấu hiệu còi xương ở trẻ thường biểu hiện không rõ ràng, có thể lẫn với một số vấn đề khác. Một số dấu hiệu ở trẻ còi xương chậm tăng cân như sau:

  • Trẻ không tăng cân, không tăng chiều cao qua các tháng: những tháng đầu mới sinh, bé thường tăng từ 800gam đến 1kg, sau đó từ tháng thứ 4 trở đi số cân tăng sẽ giảm khoảng 500 gram-700 gram. Nếu 2 tháng trẻ không có sự tăng cân, mặc dù ăn uống đầy đủ có thể đang gặp vấn đề bị còi xương chậm lớn. 
  • Bé lười bú, biếng ăn
  • Bé hay quấy khóc, không chịu ăn, ngủ không ngon
  • Da trẻ xanh xao, không được hồng hào
  • Chân tay không chắc, sờ vào thấy nhẽo
  • Trẻ vẫn chưa lẫy, bò, đi…khi đủ tháng tuổi
  • Trẻ không hay vận động tay chân

Cơ thể thiếu chất gì làm trẻ chậm tăng cân, còi xương?

Con không tăng cân, cơ thể thiếu chất gì?
Con không tăng cân, cơ thể thiếu chất gì?

Trẻ bị thiếu chất béo

Nhiều mẹ lo lắng rằng, cho bé ăn chất béo sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, nếu thiếu lượng chất này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Từ đó dẫn đến trẻ bị còi xương, chậm lớn. 

Chất béo có tác dụng lớn trong việc chuyển hóa các vitamin quan trọng như vitamin A, D, E, K. Vitamin A có ảnh hưởng trực tiếp đến mắt. Thiếu vitamin A là trẻ bị khô mắt, nhìn kém, bị các dị tật về mắt. Vitamin D hỗ trợ xương chắc khỏe, ngừa còi xương… 

Mỗi ngày, lượng chất béo cần bổ sung cho trẻ từ 10- 15ml. Vì thế mỗi bữa ăn cần khoảng 4-5ml trong các món chế biến cho trẻ. 

Thiếu các loại vitamin

Vitamin có trong nhiều thực phẩm rau củ quả. Trẻ nhỏ thường lười ăn rau xanh vì thế dẫn đến thiếu chất. Vitamin, chất xơ hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, tăng chuyển hóa các chất trong cơ thể, giúp bé dễ hấp thu hơn. 

Đặc biệt nếu thiếu vitamin nhóm B làm các quá trình chuyển hóa diễn ra chậm chạp hơn. Như vậy, cơ thể bé chậm tăng cân, chậm phát triển. Nhóm vitamin B gồm vitamin B1, B2, B6, B5, B9, B12, PP,… Mỗi loại đều có vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. 

Thiếu vitamin D

Vitamin D quan trọng trong quá trình hình thành hệ xương, giúp xương chắc khỏe. Nếu thiếu vitamin này sẽ làm cho trẻ bị còi xương, cơ thể yếu ớt, không khỏe mạnh. 

Thiếu các yếu tố vi lượng

Yếu tố vi lượng chiếm lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng. Các yếu tố vi lượng như kẽm, selen, magie, mangan, Bo… Kẽm là yếu tố cần thiết cho quá trình tăng cân, tăng hấp thu ở trẻ nhỏ. 

Kẽm là nguyên do khiến trẻ chậm tăng cân, chậm lớn. Vì thế cần bổ sung đầy đủ kẽm hàng ngày để tăng khả năng hấp thu cho bé. 

Thiếu Canxi là nguyên nhân dẫn đến trẻ bị còi xương. Canxi là nguyên tố tham gia vào quá trình tạo hệ xương răng. Thiếu canxi, cơ thể bé trở lên mệt mỏi, chậm lớn thậm chí chân tay bị dị tật. 

Thiếu tinh bột

Trẻ thiếu nhóm chất tinh bột cũng dẫn đến việc chậm lớn. Tinh bột cung cấp đường, tạo năng lượng. Mặc dù bạn có ăn nhiều thịt, nhiều chất đạm nhưng thiếu tinh bột vẫn chậm tăng cân như thường. 

Biện pháp giúp trẻ chậm tăng cân, còi xương 

Mẹ nên làm gì khi con còi xương, chậm tăng cân
Mẹ nên làm gì khi con còi xương, chậm tăng cân

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất

Khi trẻ chậm tăng cân, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng là rất cần thiết. Trong bữa ăn hàng ngày, mẹ cần cho bé ăn đầy đủ 4 nhóm chất gồm tinh bột, chất béo, đạm, vitamin. Bổ sung tinh bột cho bé từ gạo, ngô, khoai… Cho bé ăn cá để bổ sung omega 3, đạm. Muốn có nguồn chất béo an toàn có thể lựa chọn các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu gấc, dầu cá, dầu oliu…

Vitamin và khoáng chất luôn cần trong khẩu phần ăn. Nên cho trẻ ăn các loại rau xanh như rau cải, rau ngót… hay các loại quả có màu đỏ, vàng, cam… 

Tăng vận động

Việc vận động góp phần giúp hệ xương được chắc khỏe, tăng cường hấp thu được các chất giúp bé ăn ngon hơn. Mặt khác, khả năng hấp thu các thành phần dinh dưỡng cũng dễ dàng hơn. 

Cho trẻ sử dụng các sản phẩm chức năng hỗ trợ ăn ngon, tăng cân

Hiện nay, các sản phẩm chức năng hỗ trợ ăn ngon, tăng cân được nhiều cha mẹ lựa chọn. Trong các sản phẩm, các thành phần chủ yếu gồm vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng. Những thành phần này hỗ trợ bổ sung chất đồng thời giúp tiêu hóa ổn định hơn. Từ đó, bé ăn được nhiều hơn cải thiện vấn đề chậm tăng cân ở trẻ nhỏ. 

CelsZinCCelsKid là sản phẩm tốt dành cho trẻ nhỏ. CelsZinC hỗ trợ bổ sung lượng kẽm cho cơ thể. Kẽm làm tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, cải thiện tiêu hóa cho bé ăn ngon hơn. CelsKid tăng cường nhiều loại vitamin và khoáng chất mang cải thiện vấn đề còi xương, chậm tăng cân ở trẻ. 

Trẻ chậm tăng cân, còi xương do thiếu một số chất dinh dưỡng. Vì thế, các mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ để con yêu được khỏe mạnh và phát triển tốt mỗi ngày. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.